Thứ Hai, 17/06/2024, 23:18
28.9 C
Ho Chi Minh City

Áp dụng biện pháp tự vệ cho mặt hàng kính trong nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Áp dụng biện pháp tự vệ cho mặt hàng kính trong nước

Ngọc Lan

Dây chuyền của một doanh nghiệp sản xuất kính xây dựng ở TPHCM. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Chính phủ đã có văn bản đồng ý với những đề xuất của nhiều bộ và Hiệp hội kính xây dựng thực hiện các quy trình, biện pháp tự vệ đối với mặt hàng kính; xây dựng những tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm hạn chế kính xây dựng không đạt chất lượng  và kính nhập lậu vào Việt Nam.

Trong văn bản số 3951 ban hành hôm 12-6, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đồng ý để Hiệp hội kính xây dựng đề ra các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với mặt hàng kính, vừa để bảo vệ mặt hàng này trong nước đang sản xuất được trong điều kiện công suất dư thừa. Mặt khác, việc xây dựng nên hàng rào kỹ thuật cũng là áp dụng các biện pháp tự vệ, ngăn chặn các loại kính xây dựng nhập lậu, sản phẩm không đảm bảo an toàn, bán dưới giá thành tràn vào Việt Nam.

Trong những tháng đầu năm, kính xây dựng là một trong những mặt hàng tồn kho lớn nhất của ngành công nghiệp.

Ngoài ra, Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất kính thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng đối với kính sản xuất trong nước. Riêng mặt hàng kính nhập khẩu sẽ được xem xét, điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Xây dựng phải sớm ban hành quy hoạch và quy định về điều kiện đầu tư đối với lĩnh vực này, tránh tình trạng công suất dư thừa so với nhu cầu trong nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới