Thứ Hai, 15/07/2024, 02:58
26.2 C
Ho Chi Minh City

ANZ: Lạm phát vào cuối năm sẽ chỉ hơn 6%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ANZ: Lạm phát vào cuối năm sẽ chỉ hơn 6%

Hồng Phúc

ANZ: Lạm phát vào cuối năm sẽ chỉ hơn 6%
Các chuyên gia của ANZ nhận định rằng, quỹ đạo lạm phát mới đã tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa. (Ảnh: HP)

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng ANZ vừa phát đi báo cáo nhanh cho rằng lạm phát vào cuối năm sẽ chỉ hơn 6%.

Từ 26-3: Lãi suất huy động còn 7,5%

“Chúng tôi điều chỉnh dự báo lạm phát xuống trung bình 6-8% trong năm 2013 thay vì dự báo trước đó là 8-10%. Chúng tôi cũng dự báo thêm rằng, có khả năng lạm phát vào cuối năm sẽ chỉ cao hơn 6%”, theo báo cáo nhanh phát vừa phát đi từ Ngân hàng ANZ Vietnam về việc Ngân hàng Nhà nước hôm 25-3 đã giảm các mức lãi suất điều hành cơ bản.

Các chuyên gia bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng ANZ cũng đã chỉ ra rằng, việc giá dich vụ y tế bình ổn nhanh hơn dự kiến đã làm giảm đáng kể quỹ đạo lạm phát của Việt Nam năm 2013.

“Chúng tôi dự đoán, đây sẽ là lần cắt giảm cuối cùng trong năm, nhưng cũng không loại trừ khả năng sẽ có lần cắt giảm nữa nếu dữ liệu kinh tế xấu hơn. Mặc dù việc cắt giảm hôm nay hỗ trợ nhu cầu tín dụng như đã đề cập, việc nguồn vốn cho vay thiếu hụt cần phải được giải quyết bằng cách tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng và giải quyết vấn đề nợ xấu”, trích từ báo cáo trên, “Mặc dù những biện pháp này sẽ mất một thời gian để mang lại lợi ích cho nền kinh tế, điều quan trọng là những cải cách này phải được tiếp tục duy trì trong những năm tới”.

Báo cáo cũng nhận định rằng, quỹ đạo lạm phát mới này tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa. Nền kinh tế của Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi các phản hồi tiêu cực về tăng trưởng trong nước chậm, thiếu nguồn cung cho vay bởi tỷ lệ nợ xấu cao trong hệ thống ngân hàng, và nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp và hộ gia đình yếu. Việc cắt giảm lãi suất hôm nay phần nhiều hướng đến giải quyết nhu cầu tín dụng yếu này.

Trên thị trường, việc NHNN hạ lãi suất điều hành đã được dự đoán trước và không gây bất ngờ cho các tổ chức tín dụng cũng như doanh nghiệp. Bởi thực tế, một số ngân hàng lớn đã giảm lãi suất huy động trong vòng một tuần qua.

“Việc giảm lãi suất không còn quá quan trọng, dù phải ghi nhận đó là động thái tích cực. Vấn đề quan trọng hơn chúng tôi đang quan tâm là làm thế nào ngân hàng đẩy được tín dụng thẩm thấu vào nền kinh tế, vào những nơi thực sự cần vốn để sản xuất. Bởi tăng trưởng tín dụng vẫn âm 0,28% trong hai tháng đầu năm, CPI tháng 3  công bố âm và môi trường kinh doanh gần như bất động. Sức khỏe nền kinh tế sa sút, đó mới là vấn đề chúng ta cần hà hơi thổi ngạt ngay”, lãnh đạo một ngân hàng thương mại tại TPHCM chia sẻ với phóng viên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới