Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:25
35.6 C
Ho Chi Minh City

Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển

(TBKTSG Online) – Ngày 20-5, tại Hà Nội, Bộ Phát triển Quốc tế của Anh (DFID) đã công bố Chương trình Hỗ trợ Quốc gia cho Việt Nam giai đoạn 2007-2011 nhằm giúp Việt Nam đạt tăng trưởng cao và giải quyết những thách thức kinh tế xã hội.  

Theo đó, hàng năm Chính phủ Anh sẽ cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 50 triệu bảng Anh (tương đương 100 triệu đô la Mỹ) cho Việt Nam tới năm 2011. Chương trình tập trung hỗ trợ Việt Nam tiếp tục đạt tăng trưởng kinh tế mạnh cũng như tạo cơ hội cho người nghèo trong quá trình hội nhập với nền kinh tế toàn cầu, nâng cao chất lượng và tính toàn diện đối với các dịch vụ cơ bản cho người nghèo.

Tăng cường tính hiệu quả và trách nhiệm giải trình của công tác quản trị nhà nước cũng là một phần của Chương trình Hỗ trợ Quốc gia thứ hai tại Việt Nam.

“Rất nhiều người, tại Việt Nam cũng như tại Anh, đã chung sức xây dựng nên văn kiện này. Tôi tin tưởng rằng chương trình sẽ tạo một nền tảng quan trọng cho những đóng góp của Anh đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam,” ông Donal Brown, Trưởng Đại diện của DFID tại Việt Nam, nói.

Chương trình cũng đề cập tới sự thay đổi trong cách tiếp cận của DFID khi Việt Nam trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình. Mối quan hệ dựa trên viện trợ sẽ dần chuyển sang mối quan hệ phát triển rộng hơn, nhắm vào các vấn đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, thương mại và quản trị nhà nước.

Đây là một phần của Thỏa thuận Quan hệ Đối tác Phát triển được ký giữa Chính phủ Việt Nam và Anh quốc vào tháng 9-2006, dựa trên những cam kết chung về giảm nghèo, quản trị nhà nước, và tôn trọng các hiệp ước về nhân quyền quốc tế mà hai bên cùng ký kết.

Tại buổi lễ công bố chương trình, DFID đã giới thiệu bà Fiona Lappin sẽ thay ông Donal Brown làm trưởng đại diện mới tại Việt Nam từ tháng Tám tới.

BÌNH NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới