Thứ Sáu, 19/07/2024, 01:29
26.7 C
Ho Chi Minh City

Anh thăm dò khả năng gia nhập CPTPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh thăm dò khả năng gia nhập CPTPP

Lê Linh

Anh thăm dò khả năng gia nhập CPTPP
Nếu tham gia CPTPP, Anh sẽ là thành viên đầu tiên của hiệp định này không nằm sát biên giới với Thái Bình Dương hay Biển Đông. Ảnh: Financial Times

(TBKTSG Online) – Trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy xuất khẩu sau khi rời Liên minh châu Âu (Brexit), Anh đã tiến hành các cuộc trao đổi không chính thức để thăm dò khả năng gia nhập vào Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)

Tờ Financial Times ngày 2-1 cho biết Bộ Thương mại quốc tế Anh là cơ quan đề xuất nước này tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hay còn gọi được biết đến với cái tên gọi mới là Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với 11 thành viên.

Việc Anh tham gia CPTPP có thể truyền sinh khí mới cho CPTPP, một hiệp định từng được ủng hộ mạnh mẽ từ cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhưng bị tổn thương nặng nề sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định này vào hồi tháng 1-2017.

Nghĩa là, trong trường hợp được tham gia, Anh sẽ là thành viên đầu tiên của hiệp định này không nằm sát biên giới với Thái Bình Dương hay Biển Đông. Tuy nhiên, Quốc vụ khanh phụ trách Chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại Quốc tế Anh Greg Hands cho rằng, không có cản trở địa lý nào đối với việc Anh tham gia CPTPP.

Tuy nhiên, gần như chắc chắn việc Anh tham gia CPTPP phải đợi đến lúc các thành viên hiện nay của CPTPP thống nhất được các điều sửa đổi cũng như Anh đạt được thỏa thuận về mối quan hệ với EU sau Brexit. Theo luật, Anh không thể ký kết bất kỳ hiệp định thương mại nào trước khi rời EU, dự kiến vào tháng 3-2019.

Ban đầu, hiệp định CPTPP được xây dựng như là một “nền tảng hội nhập kinh tế khu vực” hơn là một nhóm bao gồm các thành viên ở châu Âu. Tuy nhiên, một số nước thành viên TPP giờ đây hoan nghênh ý tưởng một thành viên của khối các cường quốc công nghiệp G7 gia nhập TPP.

Trong những tháng gần đây, các quan chức Anh đã nêu ra đề xuất gia nhập TPP trong các cuộc gặp với các đồng nghiệp của Úc, New Zealand và một số nước thành viên khác của CPTPP.

Mời xem thêm

TPP-11 đổi tên thành CPTPP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới