Thứ Hai, 17/06/2024, 14:57
35 C
Ho Chi Minh City

Anh đẩy mạnh sản xuất điện từ gió

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh đẩy mạnh sản xuất điện từ gió

Trạm năng lượng gió Scroby Sands, một trong những trạm phát điện gió thương mại đầu tiên của nước Anh

(TBKTSG Online) – Với việc công bố một chương trình cắt giảm chi phí của các trạm phong điện ngoài khơi vào thứ Ba, 21-10, nước Anh đang quyết tâm dẫn đầu thế giới về sản xuất năng lượng gió xa bờ.

Dự án có chi phí đầu tư 30 triệu bảng Anh này sẽ giúp giảm giá thành sản xuất điện từ gió khoảng 10%, mỗi kilowatt giờ điện sẽ giảm từ 9 xu xuống 8 xu.

Chính phủ Anh hy vọng việc tăng hiệu quả tận dụng điện từ các trạm điện gió xa bờ sẽ giúp nước Anh đạt mục tiêu vào năm 2020 sẽ có 20% tổng năng lượng sử dụng được cung cấp từ các nguồn có thể tái tạo. Với kế hoạch này, Anh đã vượt qua Đan Mạch để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực khai thác năng lượng gió ngoài khơi.

Mike O’Brien, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu, cho biết, hiện tổng năng lượng gió của Anh đạt đến công suất 3 gigawatt (3.000 Megawatt), đủ cung cấp cho 1,5 triệu hộ, trong đó năng lượng gió từ các trạm ngoài khơi chiếm 20%.

Theo ông O’Brien, các trạm gió ngoài khơi đóng vai trò rất quan trọng trong việc gia tăng mạnh việc sản xuất năng lượng từ các nguồn có thể tái tạo. Hiện có thêm 5 trạm năng lượng gió ngoài khơi đang được xây dựng, dự kiến sẽ cung cấp thêm 938 megawatts vào cuối năm 2009 và Chính phủ Anh vẫn đang xem xét các kế hoạch nhằm tăng tổng năng lượng gió thêm 25 gigawatt trong tương lai, nghĩa là đủ cung cấp cho tất cả các hộ gia đình trên cả nước.

Kế hoạch này sẽ hỗ trợ tích cực cho công cuộc chống lại biến đổi khí hậu (giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính) và xa hơn là đảm bảo an toàn nguồn cung cấp năng lượng cho vương quốc Anh, ông O’Brien nhấn mạnh.

Điện gió hiện chiếm 1% trong tổng sản lượng điện toàn thế giới. Đi đầu trong sản xuất điện gió là các nước:

– Đan Mạch: 3,14 gigawatt, chiếm 19% tổng sản lượng điện nước này.

– Tây Ban Nha: 11,6 gigawatt, chiếm 9%.

– Đức: 20,62 gigawatt, chiếm 6%.

– Mỹ: 16,8 gigawatt, chiếm 1,5%.

NGUYỄN HÙNG (Theo Independent)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới