Chủ Nhật, 16/06/2024, 04:25
25.6 C
Ho Chi Minh City

ANA chính thức mua cổ phần của Vietnam Airlines

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ANA chính thức mua cổ phần của Vietnam Airlines

Lê Anh

ANA chính thức mua cổ phần của Vietnam Airlines
Tổng giám đốc VNA Phạm Ngọc Minh (trái )và Tổng giám đốc Tập đoàn ANA Shinya Katanozaka ký hợp đồng mua bán cổ phần dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật và Chủ tịch HĐQT VNA Phạm Viết Thanh -Ảnh: VNA cung cấp.

(TBKTSG Online) – Hôm nay 28-5, tại Tokyo Nhật Bản, Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Công ty cổ phần (Vietnam Airlines) và Tập đoàn hàng không Nhật Bản ANA Holding Inc đã chính thức ký kết hợp đồng mua 8,771%cổ phần của Vietnam Airlines và hợp tác chiến lược giữa hai bên.

Buổi lễ ký kết được diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hợp đồng ký kết giữa hai bên đã khẳng định việc Tập đoàn ANA mua 8,771% cổ phần của Vietnam Airlines với giá trị 2.431 tỉ đồng (tương đương 109 triệu đô la Mỹ). Dự kiến sau khi hoàn tất các giao dịch vào ngày 1-7, ANA sẽ chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines.

Sau khi hoàn tất, Tập đoàn ANA sẽ cử đại diện tham gia Hội đồng Quản trị của Vietnam Airlines, đồng thời cam kết chia sẻ các kinh nghiệm quản trị hỗ trợ Vietnam Airlines nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa hoạt động khai thác.

Cụ thể, Tập đoàn ANA và các công ty con của cam kết sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Vietnam Airlines và các công ty con của VNA trên các lĩnh vực gồm: Quản trị nguồn nhân lực; Hỗ trợ xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển đội bay, mạng bay, lịch bay; Hỗ trợ công tác điều hành khai thác bay; Hỗ trợ công tác kỹ thuật bảo dưỡng máy bay; Công nghệ thông tin; Hỗ trợ công tác đào tạo (bao gồm tiếp viên).

Việc ký kết hợp tác sẽ giúp Vietnam Airlines và tập đoàn ANA có thể khai thác, tận dụng thế mạnh của lẫn nhau nhằm mở rộng mạng đường bay và phát triển sản phẩm.

Theo đó, hai bên sẽ triển khai hợp tác liên danh và chương trình khách hàng thường xuyên bắt đầu từ ngày 30-10-2016. VNA và ANA sẽ hợp tác liên danh trên 30 đường bay nội địa tại Nhật Bản và Việt Nam cùng 10 đường bay quốc tế giữa hai quốc gia nhằm mang lại sự thuận tiện hơn nữa cho khách hàng.

Ngoài ra, khách hàng thường xuyên của mỗi hãng có thể tích lũy dặm khi bay trên các chuyến bay hợp tác liên danh giữa hai hãng và được trả thưởng trên các chuyến bay do hai hãng vừa là hãng tham gia vừa là hãng khai thác. Bên cạnh đó, VNA và tập đoàn ANA cũng sẽ tiến hành hợp tác trong hàng loạt các dịch vụ liên quan đến làm thủ tục hành khách, dịch vụ hàng hóa, vận tải, suất ăn, bảo dưỡng máy bay và các dịch vụ khác tại các sân bay ở Nhật Bản và Việt Nam.

Ông Shinya Katanozaka, Tổng giám đốc ANA cho biết: “Đối với chúng tôi, việc chia sẻ kinh nghiệm nhiều năm của tập đoàn ANA với Vietnam Airlines, bao gồm việc hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ và đóng góp cho sự tăng trưởng, phát triển chung giữa hai công ty".

Vietnam Airlines đang khai thác một đội máy bay trẻ gồm 89 máy bay hiện đại với nhiều chủng loại máy bay tân tiến trên thế giới, trong đó có Boeing 787-9 Dreamliners và Airbus A350-900 XWB. Mạng đường bay của Vietnam Airlines kết nối tới 20 điểm nội địa, 29 điểm đến quốc tế và hiện đang khai thác 66 chuyến bay mỗi tuần tới Nhật Bản bao gồm: sân bay Narita, Haneda (Tokyo), sân bay Chubu (Nagoya), sân bay Kansai (Osaka) và sân bay Fukuoka.

Mời xem thêm:

>> ANA trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới