Thứ Hai, 15/07/2024, 08:22
26.2 C
Ho Chi Minh City

Ấn tượng buổi tọa đàm giữa thiên nhiên về du lịch bền vững tại thác Vực Hòm, Phú Yên

Nguyễn Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(SGTT) – Cùng nhau trò chuyện bàn cách phát triển du lịch bản địa bên cạnh tiếng thác chảy và trong khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên; lần đầu tiên tại tỉnh Phú Yên, một buổi tọa đàm về du lịch được diễn ra giữa thiên nhiên, ngay tại chân thác Vực Hòm, huyện Tuy An. Thông qua sự kiện, nhiều giải pháp về du lịch bền vững, du lịch xanh tại địa phương đã được gợi mở.

Sáng 18-11, tại chân thác Vực Hòm thuộc xã An Lĩnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn thông qua ấn phẩm Sài Gòn Tiếp Thị đã phối hợp cùng UBND huyện Tuy An đã tổ chức thành công buổi tọa đàm với chủ đề “Phú Yên, tâm tình đá và nước”.

Lần đầu tiên tại tỉnh Phú Yên, buổi tọa đàm về du lịch được tổ chức giữa thiên nhiên, ngay tại chân thác Vực Hòm, huyện Tuy An. Ảnh: Nguyễn Phong

Các diễn giả tham gia buổi tọa đàm “Phú Yên, tâm tình đá và nước” có ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy An; ông Nguyễn Danh Hạnh, Ban Quản lý Di tích tỉnh Phú Yên và nhóm “A little Vietnam” – nhóm gồm hai thành viên là Hý Du Ký và Han Vietnam, đôi bạn đã đi du lịch, trồng cây đủ 63 tỉnh thành Việt Nam đầu năm 2022. Với thông điệp “Nếu yêu Việt Nam, hãy yêu môi trường”, nhóm đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển du lịch xanh tại Việt Nam và nhà báo Võ Hồng Văn – Trợ lý Tổng biên tập, phụ trách Ban đối ngoại và Phát triển thương hiệu Tạp chí Kinh tế Sài Gòn.

Mặc dù diễn ra trong thời tiết có mưa và phải trải qua quãng đường khó khăn đến đến khu vực thác Vực Hòm, tuy nhiên buổi tọa đàm vẫn thu hút đông đảo sự tham gia của người dân địa phương và du khách. Ảnh: Nguyễn Phong

Buổi tọa đàm còn có sự hiện diện của ông Hồ Ngọc Thanh, Phó Bí thư thường trực huyện ủy huyện Tuy An; bà Đinh Hồng Nga, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Tuy An; ông Ngô Tấn Lang, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Tuy An và đại diện các cơ quan, ban ngành huyện Tuy An, người dân địa phương và sinh viên ngành du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy An, đang chia sẻ trong buổi tọa đàm. Ảnh: Nguyễn Phong

Đây là lần đầu tiên tại Phú Yên, một buổi tọa đàm được diễn ra trong khung cảnh thiên nhiên hoang sơ của thác Vực Hòm, một trong những thắng cảnh của huyện Tuy An, tuy nhiên chưa được nhiều du khách biết đến.

Thông qua buổi tọa đàm, một số điểm du lịch ấn tượng của huyện Tuy An có kiến tạo địa chất độc đáo đã được giới thiệu đến du khách như Cụm thác Vực Song – Vực Hòm, quần thể Hòn Yến, đầm Ô Loan…

Ông Nguyễn Danh Hạnh, Ban Quản lý Di tích tỉnh Phú Yên, chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Nguyễn Phong

Các diễn giả cũng đã cùng nhau thảo luận, đưa ra những giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản địa chất trong phát triển du lịch của huyện Tuy An nói riêng cũng như tỉnh Phú Yên nói chung.

Nhóm “A little Vietnam” chia sẻ tại buổi tọa đàm “Phú Yên, tâm tình đá và nước” Ảnh: Dũng Vũ

Bên cạnh đó, việc phát triển du lịch song song với bảo tồn di sản thiên nhiên, nâng cao đời sống cho cộng đồng người dân địa phương cũng được các diễn giả thảo luận trong sự kiện.

Tính đến nay, huyện Tuy An có một di tích quốc gia đặc biệt (danh thắng Gành Đá Dĩa), bảy di tích cấp quốc gia – Địa đạo Gò Thì Thùng, khu phố Ngân Sơn, thị trấn Chí Thạnh – nơi xảy ra cuộc thảm sát Ngân Sơn – Chí Thạnh, mộ và đền thờ Lê Thành Phương, Chùa Đá Trắng, Thành An Thổ, Đầm Ô Loan, Quần thể Hòn Yến – và 23 di tích cấp tỉnh, với bốn loại hình di tích cơ bản, gồm lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ và danh thắng. Cụm thác Vực Song – Vực Hòm là một trong những điểm đến mới được ngành du lịch huyện chú trọng đầu tư, thu hút du khách.

Ban tổ chức trao tặng thư cảm ơn đến các diễn giả. Ảnh: Nguyễn Phong

Ngoài ra, khách tham dự sự kiện cũng đã có dịp hòa mình cùng thiên nhiên, khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác Vực Hòm – nơi diễn ra sự kiện. Điều đặc biệt của thác Vực Hòm chính là cấu trúc mạch dọc, có nhiều cột đá bazan xếp chồng lên nhau, có hình dáng tựa “Gành Đá Đĩa úp ngược”.

Khác với những buổi tọa đàm khác, buổi tọa đàm “Phú Yên, tâm tình đá và nước” được diễn ra hết sức đặc biệt ngay dưới chân thác Vực Hòm – một trong những thắng cảnh đẹp và độc đáo về mặt địa chất của huyện Tuy An. Ảnh: Nguyễn Phong
Gắn với thông điệp du lịch xanh, du lịch bền vững, buổi tọa đàm diễn ra đơn giản nhưng ý nghĩa, giữa thiên nhiên xanh mát. Ảnh: Nguyễn Phong
Khách tham dự buổi tọa đàm. Ảnh: Dũng Vũ

Nội dung chi tiết của buổi tọa đàm “Phú Yên, tâm tình đá và nước” sẽ được phát sóng trên fanpage, youtube Sài Gòn Tiếp Thị và fanpage Tạp chí Kinh tế Sài Gòn vào ngày 24-11-2022. Kính mời quý độc giả đón xem.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới