Thứ Bảy, 13/07/2024, 11:19
28.9 C
Ho Chi Minh City

Án tử hình áp dụng cho những tội gì?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Án tử hình áp dụng cho những tội gì?

Quang Chung

Án tử hình áp dụng cho những tội gì?
Dương Chí Dũng, Cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty hàng hải Việt Nam Vinalines bị kết án tử hình bởi tội tham ô tài sản – Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Cuối cùng thì Quốc hội đã thông qua Bộ luật hình sự 2015, mở lối thoát cho quan chức tham nhũng bị kết án tử hình nếu như chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản đã tham nhũng.

Thực hiện chủ trương giảm hình phạt tử hình nhằm bảo vệ quyền con người theo tinh thần Hiến pháp 2013, từ đầu, Ban soạn thảo dự án Bộ luật hình sự 2015 đã đề xuất bỏ hình phạt tử hình ở 10 tội danh trong tổng số 22 tội danh có hình phạt tử hình của luật hiện hành.

Theo đó, hình phạt tử hình sẽ được loại bỏ khỏi Tội tham ô tài sản; Tội nhận hối lộ; Tội cướp tài sản; Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; Tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; Tội chống mệnh lệnh; Tội đầu hàng địch; Tội chống loài người; Tội phạm chiến tranh; Tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược.

Tuy nhiên, sau khi dự thảo Bộ luật hình sự 2015 được công bố lấy ý kiến nhân dân thì nổi lên làn sóng bất bình với quy định này của của dự luật. Đa số các ý kiến cho rằng bỏ án tử hình đối với một số loại tội phạm là việc làm tiến bộ; nhưng trong bối cảnh kinh tế – chính trị – xã hội của đất nước hiện nay, việc bỏ hình phạt tử hình đối với tội phạm tham nhũng (tham ô tài sản, nhận hối lộ), chống loài người, gây chiến tranh… là chưa phù hợp.

Thực tế, khi dự luật được đưa ra thảo luận tại hội trường Quốc hội thì vấn đề bỏ hay không bỏ hình phạt tử hình với tội tham nhũng đã dậy sóng. Phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội lúc đó cho thấy họ không muốn bỏ hình phạt tử hình, vì như thế, vô hình trung cuộc đấu tranh chống tham nhũng hiện nay sẽ yếu đi… trong khi Đảng và Nhà nước coi tham nhũng là quốc nạn. Cho nên, dự luật đã đưa ra hai phương án: (i) bỏ hình phạt tử hình tội tham nhũng và (ii) không bỏ hình phạt tử hình tội tham nhũng.

Và, trước khi Quốc hội nhấn nút thông qua Bộ luật hình sự 2015, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhận thấy, "Qua thảo luận tại tổ và tại hội trường, đa số đại biểu Quốc hội cho rằng, trong điều kiện hiện nay, việc giảm hình phạt tử hình là cần thiết. Nhưng tiếp thu ý kiến Đại biểu Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội chỉ cho bỏ hình phạt tử hình đối với bảy tội danh".

Cụ thể, bảy tội danh có hình phạt tử hình đã được bỏ trong Bộ luật hình sự 2015, đó là: Tội cướp tài sản; Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Tội tàng trữ trái phép chất ma túy; Tội chiếm đoạt chất ma túy; Tội phá huỷ công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; Tội chống mệnh lệnh; Tội đầu hàng địch.

Như vậy, so với đề xuất ban đầu của Ban soạn thảo thì Quốc hội đã bổ sung thêm hai tội danh là Tội tàng trữ trái phép chất ma túy và Tội chiếm đoạt chất ma túy; nhưng đồng thời loại bỏ năm tội danh trong số 10 tội danh Ban soạn thảo đề xuất, đó là: Tội tham ô tài sản; Tội nhận hối lộ; Tội chống loài người; Tội phạm chiến tranh; Tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược.

Theo đó, án tử hình vẫn sẽ áp dụng cho Tội tham ô tài sản; Tội nhận hối lộ; Tội chống loài người; Tội phạm chiến tranh; Tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược.

Tuy nhiên, Bộ luật hình sự 2015 lại mở ra “lối thoát hiểm” cho những người bị kết án tử hình khi phạm tội tham ô tài sản và nhận hối lộ (tham nhũng).

Cụ thể, điểm c khoản 3 Điều 40 luật mới, quy định: “Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn” thì sẽ không áp dụng hình phạt tử hình mà chuyển thành tù chung thân.

Được biết, trước khi Quốc hội nhấn nút thông qua Bộ luật hình sự năm 2015, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị bỏ điểm c khoản 3 Điều 40 nhưng bất thành. Kết quả lấy ý kiến đại biểu Quốc hội bằng phiếu trước đó cho thấy có 37,34% số phiếu hợp lệ không tán thành quy định nói trên trong khi có đến 52,63% số phiếu hợp lệ ủng hộ.

Xem thêm:

Có nên bỏ án tử hình với tội tham nhũng?

Đề xuất không tử hình tội tham ô, hối lộ, buôn bán ma túy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới