Thứ Năm, 20/06/2024, 13:46
32.8 C
Ho Chi Minh City

An ninh mạng 2009: vẫn đáng lo ngại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

An ninh mạng 2009: vẫn đáng lo ngại

Khách hàng tham khảo các giải pháp bảo mật của Symantec tại triển lãm bên lề hội thảo An ninh bảo mật 2009 tại Hà Nội – Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Theo ông Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Công nghệ tin học nghiệp vụ thuộc Tổng cục kỹ thuật (Bộ Công an), trong ba tháng đầu năm nay, vấn đề an ninh mạng vẫn bất ổn và đáng lo ngại như dự báo.

Có 42 website có lỗ hổng bảo mật và bị tấn công. Trong đó có cả các website mang tên miền gov.vn; edu.vn. Những tháng đầu năm, các virus và các biến thể của nó tăng trưởng rất nhanh. Chỉ trong một ngày 31-1 vừa qua, virus Confiker và Kido đã lây nhiễm vào hơn 1,1 triệu máy tính. Số vụ tấn công vào các mạng thanh toán trực tuyến gia tăng. Thư rác bắt đầu phát tán trên điện thoại di động và một số máy điện thoại di động đã bị tê liệt…

Ông Thế cũng nhận định, khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ là nền tảng của nhiều cuộc tấn công mới với mục tiêu nhắm đến hệ thống của các tổ chức tài chính, ngân hàng và các mạng thanh toán trực tuyến tại Việt Nam nhằm kiếm tiền bất hợp pháp.

Thương mại điện tử sẽ là hình thức được các doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn nhằm giảm chi phí. Và lĩnh vực này sẽ trở thành đích ngắm của các tội phạm mạng trong những tháng tới.

Theo ông Thế, vấn đề an ninh mạng và bảo mật dữ liệu vẫn là vấn đề cần quan tâm nên các đơn vị cần đầu tư cho phù hợp, không nên cắt giảm chi tiêu cho vấn đề này. Các đơn vị có hệ thống mạng, website cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn để có giải pháp đảm bảo an toàn thông tin hệ thống.

Các thông tin trên được ông Thế cung cấp thông qua tham luận tại hội hội thảo – triển lãm quốc gia về An ninh bảo mật (Security World) lần thứ tư vừa diễn ra trong hai ngày 24 và 25-3 tại Hà Nội. Sự kiện do Tổng cục Kỹ Thuật (Bộ Công an), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG Việt Nam) phối hợp tổ chức.

VÂN OANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới