Thứ Tư, 17/07/2024, 03:12
25 C
Ho Chi Minh City

An Giang, Đồng Tháp: 160.000 héc ta lúa được bảo hiểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

An Giang, Đồng Tháp: 160.000 héc ta lúa được bảo hiểm

Ngọc Hùng

An Giang, Đồng Tháp: 160.000 héc ta lúa được bảo hiểm
Nông dân thu hoạch lúa – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Ngày 3-11, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang đã có buổi làm việc với nông dân ba huyện An Phú, Châu Thành, Thoại Sơn để chuẩn bị ký hợp đồng bảo hiểm cho khoảng 80.000 héc ta lúa.

Còn tại Đồng Tháp, dự kiến tháng 12 năm nay sẽ có 80.000 héc ta lúa cũng được bảo hiểm.

>>> Bảo Minh bán sản phẩm bảo hiểm cho nông dân trồng cà phê

>>> Bảo hiểm nông nghiệp có lời

>>> Thiếu nền móng, liệu bảo hiểm nông nghiệp có thành công?

>>> Công ty bảo hiểm “sợ” bảo hiểm nông nghiệp

Ông Đoàn Ngọc Phả, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang cho biết, nếu không có gì thay đổi thì hợp đồng bảo hiểm cây lúa giữa nông dân ba huyện nói trên với Công ty bảo hiểm Bảo Minh sẽ được ký vào cuối tháng 11, đầu tháng 12, nghĩa là hợp đồng sẽ hoàn thiện trước khi tỉnh An Giang bắt đầu vụ lúa đông xuân 2011-2012.

“Dự kiến phí bảo hiểm theo tỷ lệ 2,31% dựa trên giá trị hợp đồng bảo hiểm hoặc dựa trên chi phí sản xuất từng vụ. Hợp đồng giữa nông dân và công ty sẽ có thời hạn một năm nhưng nông dân sẽ đóng phí bảo hiểm theo từng mùa vụ”, ông Phả giải thích.

Còn tại Đồng Tháp, Công ty bảo hiểm Bảo Việt sẽ đứng ra bảo hiểm cây lúa cho ba huyện là Tân Hồng, Tháp Mười và Châu Thành. Hiện diện tích cụ thể mà phía Bảo Việt sẽ ký với người dân ba huyện này vẫn chưa được công bố chính thức là bao nhiêu.

Song, theo ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Tháp, diện tích lúa mà Bảo Việt sẽ tham gia bảo hiểm có thể dao động ở mức trên dưới 80.000 héc ta.

“Do bảo hiểm cây lúa chỉ ở mức thí điểm nên thời hạn bảo hiểm là một năm và phí bảo hiểm dự kiến mà Bảo Việt sẽ ký là 1% trên giá thành một kg lúa bán ra. Phí bảo hiểm nông dân phải đóng từng vụ vì mỗi vụ thu hoạch giá lúa là khác nhau”, ông Quốc cho biết.

Theo Quyết định 315/QĐ-TTg, việc thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) giai đoạn 2011 – 2013 thực hiện tại 21 tỉnh nhằm hỗ trợ cho người sản xuất nông nghiệp chủ động khắc phục và bù đắp thiệt hại do hậu quả của thiên tai, dịch bệnh gây ra.

Trong đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% phí bảo hiểm cho hộ nông dân, cá nhân nghèo; 80% phí bảo hiểm cho hộ nông dân, cá nhân cận nghèo; 60% phí bảo hiểm cho hộ nông dân, cá nhân không thuộc diện nghèo, cận nghèo. Riêng các tổ chức sản xuất nông nghiệp thì được hỗ trợ 20% phí bảo hiểm.

Khu vực được thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp với cây lúa gồm Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp; bảo hiểm với trâu, bò, lợn, gia cầm gồm Bắc Ninh, Nghệ An, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Định, Bình Dương và Hà Nội; bảo hiểm với cá tra, cá ba sa, tôm sú, tôm chân trắng gồm Bến Tre, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới