Thứ Sáu, 21/06/2024, 02:43
25.6 C
Ho Chi Minh City

Ấn Độ vẫn bị bóng ma vụ Mumbai ám ảnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ vẫn bị bóng ma vụ Mumbai ám ảnh

Khách tham quan Hội chợ Melika Craft lần thứ 23 ở New Delhi bị cảnh sát kiểm tra gắt gao. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Sau vụ khủng bố đẫm máu ở Mumbai hồi cuối tháng 11 năm 2008, tình hình an ninh xã hội Ấn Độ vẫn chưa thực sự bình an trở lại. Người dân và du khách ở đây vẫn đang phải “sống chung” với nỗi ám ảnh nguy cơ khủng bố.

Khác hẳn sân bay Suvarnabhum ở Bangkok, Thái Lan (điểm quá cảnh bay từ TPHCM đến New Delhi, Ấn Độ) với một nhà ga hiện đại, kèm theo câu slogan rất mến khách – Welcome to the land of the smiles (Chào mừng đến với vùng đất của những nụ cười), nhà ga New Delhi cũ kỹ với những cảnh sát to cao lăm lăm cây súng trong tay, luôn quan sát từng hành khách bước vào nhà ga.

Tiết trời ở Ấn Độ cách đây gần hai tháng đã lạnh lẽo, nhưng có lẽ hình ảnh của những cảnh sát và nhân viên phục vụ ở sân bay Delhi với vẻ căng thẳng khiến cho không khí trở nên ngột ngạt, không dễ chịu như ở các sân bay khác.

Tôi và anh bạn người Hà Nội đi cùng chuyến bay vội vàng nhận hành lý. Giống như nhiều hành khách khác, chúng tôi bị hải quan tại đây kiểm tra rất gắt gao và phải trình hết đồ dùng cá nhân mang theo cũng như bị xét hỏi nhiều thứ.

Cả hai chúng tôi cùng sang đây tham dự một khóa học ngắn hạn và là lần đầu tiên đặt chân đến Ấn Độ. Vì thế, chúng tôi hơi e ngại khi bước ra khỏi nhà ga để đón xe vào thành phố (vì phía trước nhà ga đón hành khách đến hơi lộn xộn). Tôi đứng đợi bên trong nhà ga giữ hành lý để anh bạn đi cùng tôi ra phía trước nhà ga tìm người của nhà trường đón chúng tôi. Nhưng có hai bảo vệ nhà ga tiến gần đến chỗ tôi và yêu cầu tôi ra khỏi nhà ga ngay lập tức.

Mặc dù tôi đứng ở một bên góc nhà ga rất trống (không cản trở đường đi của ai) và giải thích rõ là tôi đang đợi người đến đón, nhưng hai bảo vệ nhà ga nhất quyết không cho tôi đứng bên trong nhà ga. Tình trạng này không hề có ở các nhà ga sân bay khác của các nước tôi đã đến.

Tôi kể chuyện này với cô giáo người Ấn Độ dạy chúng tôi. Cô cho biết tình trạng trên, trước đây không hề có và việc kiểm tra an ninh trở nên gắt gao kể từ sau vụ khủng bố đẫm máu ở Mumbai hồi cuối tháng 11 năm ngoái. Tất cả hành khách sau khi nhận hành lý phải nhanh chóng rời khỏi nhà ga nhằm phòng ngừa mọi tình huống xấu xảy ra; dù họ đã bị khám xét rất kỹ.

Cô cho biết, không riêng vùng “tâm bão” như Mumbai, mà hầu hết các thành phố của Ấn Độ đều bị cảnh sát kiểm tra an ninh rất chặt chẽ. Ở các thành phố lớn, những địa điểm dễ thu hút sự chú ý, sân bay, khu mua sắm, đền thờ và khu vui chơi giải trí đều được đẩy mạnh các biện pháp an ninh, sau khi mức báo động khủng bố ở nước này được nâng lên nhiều.

Cảnh sát đang kiểm tra an ninh từng du khách trước khi cho vào tham quan đền Agra. Ảnh: Quốc Hùng

Mặc dù được dặn dò trước tình hình kiểm tra an ninh ở thủ đô khắp mọi nơi, nhưng gần hai tháng qua sống ở New Delhi và đến các thành phố khác, chúng tôi thật sự vẫn chưa quen với việc kiểm tra an ninh tại đây vì rất mất thời gian và không được thoải mái. Gần như khắp mọi nơi, đi đến đâu chúng tôi cũng bị kiểm tra an ninh.

Đến những điểm đông người, đôi khi chúng tôi mất đến 8 – 10 phút cho việc này. Người đến sau cứ sắp hàng nối đuôi người phía trước đợi đến lượt mình để “được” kiểm tra.

Từ quán ăn, vào chợ mua sắm, đến rạp chiếu phim hoặc nghỉ mát ở công viên…. đều bị kiểm tra an ninh rất kỹ. Xe cảnh sát, nhân viên cảnh sát mặc sắc phục với súng ống, máy bộ đàm xuất hiện trong các công viên, hoặc trong các trung tâm mua sắm, nơi ăn uống, đền thờ và ở nhiều góc đường…

Hầu hết các địa điểm công cộng, đi tàu điện ngầm, khu vui chơi, giải trí, nơi mua sắm, khu đền thờ… đều có gắn hệ thống kiểm tra an ninh để kiểm tra hành lý hành khách. Thậm chí có lần vào nhà hàng thức ăn nhanh KFC, chúng tôi cũng bị bảo vệ nhà hàng lục soát khắp người và dùng hệ thống an ninh, máy soi để kiểm tra đồ dùng trong túi xách.

Một lần, nhóm du học sinh chung khoá chúng tôi gồm 5 người rủ nhau vào dạo chơi công viên công cộng ở khu trung tâm New Dehli. Sau khi đi qua máy quét an ninh, từng người tiếp tục bị cảnh sát trực tiếp khám xét. Bốn người đi cùng tôi đều vào được, riêng tôi không được vào vì lí do mang theo máy chụp hình. Tình trạng kiểm tra an ninh và nghiêm cấm mang theo máy chụp hình, máy quay phim cùng một số thiết bị điện tử khác khi vào công viên không chỉ áp dụng đối với những người nước ngoài mà cho cả người dân địa phương.

Một số bạn nữ học cùng khóa chúng tôi đến từ Indonesia, Cameroon… rất ngại đến những nơi phải kiểm tra an ninh, vì theo họ ở một số điểm kiểm tra an ninh, nữ cảnh sát dùng tay kiểm tra trực tiếp vào những nơi nhạy cảm khiến họ vừa sợ vừa bực mình.

Nhưng việc kiểm soát an ninh gắt gao và kỹ lưỡng phải kể đến ở những nơi có tổ chức hội chợ – triển lãm. Cảnh sát có mặt khắp mọi nơi trong tất cả các khu vực của hội chợ và ở các ngã đường gần khu vực hội chợ. Ở một hội chợ chuyên về hàng quà tặng thuộc vùng ngoại ô New Delhi, mặc dù chúng tôi đã phải đi qua hệ thống kiểm tra an ninh, nhưng từng người trong đoàn chúng tôi còn bị ba cảnh sát kiểm tra trực tiếp. Các thành viên trong nhóm chúng tôi đều mệt mỏi do đứng ở ngoài nắng và bị kiểm tra nhiều lần cũng như trình ba lần liên tiếp tất cả đồ dùng mang theo trong túi xách.

Nếu khi đến nhà ga sân bay của một số nước như Thái Lan, Singapore hoặc Việt Nam,… bạn sẽ dễ dàng mua được một simcard điện thoại ngắn hạn để liên lạc với người thân và bạn bè, thì ở Ấn Độ hoàn toàn khác. Để được mua một simcard điện thoại tôi phải photo hộ chiếu và kèm theo một tấm hình để chủ cửa hàng trình chính quyền địa phương.

Nhiều sinh viên các nước ngại ra đường hoặc đến chỗ đông người vào các ngày lễ hội ở Ấn Độ. Với những người mới đến Ấn Độ như tôi có lẽ dễ bị sốc với tình hình kiểm tra an ninh của Ấn Độ sau những vụ việc bị đánh bom ở Mumbai. Nhưng với những người dân Ấn Độ, cụ thể như cô giáo dạy tôi cho rằng mặc dù tình trạng kiểm tra an ninh phức tạp, mất thời gian và không tự do, nhưng cô rất yên tâm khi đi ra đường và người dân Ấn Độ đang chấp nhận “sống chung” với tình hình khủng bố hiện nay.

QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới