Thứ Bảy, 15/06/2024, 09:18
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ấn Độ và Mỹ điều tra thép từ Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ và Mỹ điều tra thép từ Việt Nam

Ngọc Lan

Ấn Độ và Mỹ chuẩn bị điều tra một số mặt hàng thép từ Việt Nam. Ảnh minh họa: LT.

(TBKTSG Online) – Trong lúc các doanh nghiệp thép Việt Nam đang gặp khó do thép cuộn xây dựng giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc vào nội địa thì Ấn Độ và Mỹ đang bắt đầu các biện pháp điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép từ Việt Nam.

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, Tổng vụ Tự vệ – Bộ Tài chính Ấn Độ đã có thông báo D-22011/10/2009 thông báo ra quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng thép cuộn, thép tấm, thép xẻ băng cán nóng (Hot Rolled Coils/Sheets/Strips Steel, mã HS 7208) mà Ấn Độ nhập khẩu từ 14 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo nội dung thông báo này, các bên liên quan khác muốn đăng ký làm bị đơn tự nguyện phải gửi đơn đăng ký đến Tổng vụ Tự vệ – Bộ Tài chính Ấn Độ trước ngày 29-4-2009. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ra thông báo tiến hành điều tra, các bên liên quan gửi các thông tin để bảo vệ quan điểm của mình liên quan đến vụ việc này cho địa chỉ nêu trên trước ngày 8-5-2009.

Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, VSA chưa nhận được thông tin chính thức về vụ việc này. Tuy nhiên, VSA sẽ phối hợp với các thành viên có liên quan ở Việt Nam để giải trình về việc xuất, nhập khẩu các mặt hàng liên quan.

“Thực tế là Việt Nam chưa sản xuất được thép tấm. Còn thép cuộn cán nóng cũng là mặt hàng nhập khẩu về và một số doanh nghiệp tiến hành xẻ băng. Hơn nữa, thị trường Ấn Độ cũng không phải là địa chỉ xuất khẩu đáng kể của các doanh nghiệp Việt Nam nên VSA sẽ phải tìm hiểu kỹ về việc này”, ông Phạm Chí Cường, chủ tịch VSA trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 22-4.

Theo ông Cường, có khả năng là một số doanh nghiệp Việt Nam có nhập khẩu về nước các mặt hàng nói trên trong thời điểm năm ngoái, nay tìm cách tái xuất qua một số thị trường, trong đó có Ấn Độ, do vậy nên vẫn bị điều tra chống bán phá giá.

Chưa hết, phía Mỹ mới đây đã chính thức cảnh báo với Việt Nam về nguy cơ chuẩn bị khởi động các điều kiện chống bán phá giá đối với mặt hàng ống thép xuất khẩu.

Trong một văn bản gửi kèm vụ kiện túi PE đựng hàng hóa bán lẻ xuất khẩu từ Việt Nam, phía Mỹ đã cho biết Chủ tịch Ban quản trị nhà sản xuất ống tại cuộc họp thường niên về ngành ống thép tổ chức lần thứ hai tại Houston (Mỹ) đã nêu yêu cầu muốn khởi kiện điều tra chống bán phá giá với mặt hàng ống thép được Mỹ nhập khẩu từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo ông Cường, mặt hàng ống thép Việt Nam mới xuất khẩu vào Mỹ từ cuối năm 2008, do hai doanh nghiệp xuất đi là Công ty ống thép Việt Đức và Công ty ống thép SeAH Việt Nam (100% vốn của Hàn Quốc tại Bà Rịa-Vũng Tàu). Doanh số của mặt hàng này xuất đi từ Việt Nam rất ít, chỉ vài triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, phía Mỹ cách đây 1 tháng lại ra thông báo về việc xuất khẩu ống thép từ Việt Nam đã đạt ngưỡng 2,55% thị phần ống thép ở thị trường này và nếu đạt 3% thị phần trong một thời gian ngắn như vậy sẽ bị điều tra về việc phá giá và thời hạn chiếm lĩnh thị phần theo quy định.

Đại diện một doanh nghiệp sản xuất ống thép cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, xuất khẩu ống thép từ Việt Nam vào một thị trường lớn như Mỹ không thể đạt đến ngưỡng nói trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới