Thứ Bảy, 15/06/2024, 15:34
35 C
Ho Chi Minh City

Ấn Độ than phiền Anh về luật nhập cư mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ than phiền Anh về luật nhập cư mới

Gia công phần mềm góp phần vào thành công của nền kinh tế Ấn Độ trong hai thập kỷ qua -Ảnh: transitionsabroad.com

(TBKTSG Online) – Một số điểm mới trong luật nhập cư của Anh đang gây khó khăn cho Ấn Độ cũng như các nước muốn xuất khẩu sản phẩm công nghệ sang Anh.

Các quy định được điều chỉnh theo hướng kiểm soát chặt chẽ hơn đối với những người cư trú ngắn hạn. Theo đó, một công ty phần mềm Ấn Độ không thể cử các giám đốc điều hành hay các chuyên gia kỹ thuật sang Anh trong một thời gian ngắn, do đó sẽ không thể đảm bảo dịch vụ bảo hành hay bán các sản phẩm công nghệ mới vốn cần bảo hành tại chỗ.

Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Kamal Nath cho biết những thay đổi này sẽ cản trở các nhà điều hành phần mềm và công nghệ, khiến họ mất nhiều thời gian đi lại giữa Anh và Ấn Độ, từ đó ảnh hưởng đến khả năng thực hiện đúng hợp đồng.

Liam Byrne, Bộ trưởng Nhập cư của Anh khẳng định: “Đây là một sự thay đổi lớn và chúng tôi quyết tâm thực hiện đến nơi đến chốn. Tôi đang lắng nghe ý kiến từ người dân trong nước để biết được những lĩnh vực nào của nền kinh tế cần kỹ năng từ lao động nước ngoài”.

Xuất khẩu gia công phần mềm giúp Ấn Độ thu về khoảng 40 tỉ đô la Mỹ mỗi năm, góp phần vào thành công của nền kinh tế Ấn Độ trong hai thập kỷ qua.

Trong năm 2006, tổng giá trị nhập khẩu máy tính và dịch vụ thông tin của Anh là 2,7 tỉ bảng Anh (khoảng 5,5 tỉ đô la Mỹ). Theo một thống kê của Hiệp hội các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ (Association of Technology Staffing Companies-Atsco), có đến 38.450 giấy phép lao động trong lĩnh vực công nghệ ở Anh không thuộc về người châu Âu và khoảng 80% trong số đó về tay người Ấn Độ.

Ann Swain, Giám đốc điều hành của Atsco, cho rằng Bộ Nội vụ Anh muốn đảm bảo lao động nước ngoài không lấy mất việc của công dân Anh.

MỸ HẠNH (Theo FT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới