Thứ Bảy, 13/07/2024, 12:44
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ấn Độ: nhà đầu tư vàng chuyển sang đầu tư bạc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ: nhà đầu tư vàng chuyển sang đầu tư bạc

Thanh Tuyền

Giá bạc tăng hơn gấp đôi trong năm qua khiến nhà đầu tư Ấn Độ chuyển từ vàng sang bạc. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Lợi nhuận cao hơn đang hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nhỏ của Ấn Độ mua bạc và bán vàng trang sức khi giá của kim loại trắng này tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua.

Giá bạc giao ngay tăng lên mức cao kỷ lục trong lịch sử vào cuối tuần trước tại Mumbai – trung tâm vàng chính của Ấn Độ – từ 28,535 rupee/kg ngày 12-4-2010 lên 60,125 rupee/kg vào ngày 8-4-2011 do những lo ngại về tình hình bất ổn tại Trung Đông và Bắc Phi. Cùng thời gian, giá vàng cũng tăng nhưng với tốc độ chậm hơn, khoảng 21%.

Nhiều nhà đầu tư bán vàng và mua bạc vì vàng không mang đến cho họ lợi nhuận cao bằng bạc. Chỉ tính riêng tại Mumbai, số lượng bạc được mua hàng ngày từ 400-500kg.

Thông thường, hầu hết người Ấn Độ thích mua vàng hơn bạc để đầu tư. Sự thay đổi trong xu hướng có thể tác động đến nhu cầu vàng trong năm nay tại thị trường tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới với từ 700-800 tấn vàng được mua mỗi năm này.

Nhu cầu đầu tư bạc cao dẫn đến thiếu hụt bạc tại trung tâm vàng Ahmedabad (phía tây Ấn Độ). Đồng thời, nhu cầu vàng cũng thấp hơn. Nhu cầu vàng tại các bang phía nam như Tamil Nadu và Kerala đã sụt giảm trong 10-15 ngày qua do sự kết hợp của giá cả tăng cao cũng như các cuộc bầu cử nhà nước đang diễn ra.

Dự kiến, giá bạc sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

(Theo WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới