Thứ Tư, 26/06/2024, 04:17
26.2 C
Ho Chi Minh City

Ấn Độ mở tài khoản ngân hàng cho tất cả hộ dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ mở tài khoản ngân hàng cho tất cả hộ dân

Phúc Minh

Ấn Độ mở tài khoản ngân hàng cho tất cả hộ dân
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) phát động kế hoạch mở tài khoản ngân hàng cho tất cả hộ dân trên cả nước. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ấn Độ sẽ triển khai kế hoạch mở tài khoản ngân hàng cho tất cả hộ dân trên cả nước như một sáng kiến nhằm giúp đỡ người nghèo.

Hiện, gần 40% người Ấn Độ không được tiếp cận các dịch vụ tài chính và thường tìm đến những công ty cho vay với lãi suất cao.

Kế hoạch trên trên nhằm mang dịch vụ tài chính đến với 75 triệu hộ gia đình không có tài khoản ở ngân hàng trước năm 2018.

Theo kế hoạch, mỗi chủ tài khoản mới sẽ được cấp một thẻ rút tiền, được phép rút khoản tiền thấu chi đến 5.000 rupee (hơn 80 đô la Mỹ) và được bồi thường bảo hiểm tai nạn 100.000 rupee (hơn 1.600 đô la Mỹ).

Thống đốc Ngân hàng trung ương Ấn Độ Raghuram Rajan hy vọng kế hoạch này sẽ giúp người nghèo tự chủ về kinh tế thông qua việc cung cấp bảo hiểm và vốn vay.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Nirmala Sitharaman nói sự kiện này sẽ làm thay đổi đời sống của nhiều người.

Xây dựng nền kinh tế hiện đại

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi công bố kế hoạch trên cách đây hai tuần và nói kế hoạch này cần được thực hiện cấp tốc vì tất cả kế hoạch phát triển khác đang bị kìm hãm bởi điểm khiếm khuyết trên.

Các nhà kinh tế gia cho rằng hội nhập tài chính là điều quan trọng trong việc biến Ấn Độ thành nền kinh tế hiện đại.

Kế hoạch trên sẽ đảm bảo khoản tiết kiệm của các hộ gia đình đi vào hệ thống tài chính chính thức nhiều hơn. Hiện, khoảng 1/3 số tiền tiết kiệm của các hộ gia đình chảy vào vàng miếng hoặc vàng trang sức, nhất là các hộ gia đình tại khu vực nông thôn với dịch vụ ngân hàng yếu kém.

Điều quan trọng hơn, kế hoạch trên có thể giảm thiểu sự lệ thuộc của các hộ gia đình nghèo khó vào giới cho vay nặng lãi.

Ngoài ra, việc áp dụng hệ thống tài chính toàn diện sẽ giúp chính phủ trả các khoản tiền phúc lợi xã hội trực tiếp vào ngân hàng và làm giảm tình trạng tham nhũng.

Thách thức

Tuy nhiên, việc mang dịch vụ ngân hàng đến cho người nghèo, có thể không có cả giấy tờ tùy thân, sẽ là một thử thách cho chính phủ Ấn Độ.

Cho đến nay, có nhiều lý do nhiều người Ấn Độ vẫn ở bên ngoài hệ thống ngân hàng như: nhiều người nghèo không có khả năng trả 16 đô la Mỹ ký thác tối thiểu mà phần lớn các ngân hàng yêu cầu, hàng triệu người di trú đến các khu vực thành thị không có giấy tờ cần thiết để mở tài khoản; nhiều khu vực nông thôn không có dịch vụ ngân hàng.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về bình đẳng ở New Delhi, ông Harsh Mander, cho biết tình trạng thiếu ngân hàng nông thôn là trở ngại lớn. Ông nói: “Hội nhập tài chính 100% là mục tiêu do chính phủ đề ra nhưng trước hết, chính phủ cần đảm bảo trong vòng ba kilomet có một ngân hàng ở tất cả khu vực cư trú nếu muốn kế hoạch khả thi”.

Các ngân hàng cam kết sẽ giải quyết vấn đề trên bằng cách đặt chi nhánh ở các vùng nông thôn và giảm thiểu việc đòi hỏi giấy tờ để mở tài khoản mới.

Cuộc vận động hội nhập tài chính nói trên không phải điều mới mẻ tại Ấn Độ. Các chính phủ trước đây của Ấn Độ đã từng thực hiện nhưng không đạt được nhiều tiến bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới