Thứ Bảy, 13/07/2024, 11:14
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ấn Độ giảm thuế nhiên liệu và tăng trợ cấp cho nông dân để chống lạm phát

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Để giảm áp lực lạm phát lên đời sống của người dân và hoạt động kinh doanh của các nhà sản xuất, chính phủ Ấn Độ quyết định giảm thuế nhiên liệu, bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu của ngành thép, đồng thời tăng trợ cấp phân bón cho nông dân.

Chính phủ Ấn Độ trợ cấp giá phân bón thêm 1.100 tỉ rupee (14,2 tỉ đô la Mỹ) để hỗ trợ nông dân sau khi đã phân bổ khoản trợ cấp giá phân bón trị giá 1.050 tỉ rupee trong năm tài khóa hiện tại. Ảnh: Money Control

Theo thông báo của Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, Nirmala Sitharaman, bắt đầu từ ngày 22-5, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và dầu diesel sẽ lần lượt giảm 8 rupee (2.400 đồng VN) và 6 rupee (1.500 đồng) mỗi lít. Hiện tại, một lít xăng ở thủ đô New Delhi đang bán với giá 105,41 rupee (31.400 đồng).

Bên cạnh đó, chính phủ Ấn Độ cũng bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với than cốc và ferronickel, hai nguyên liệu quan trọng trong ngành thép. Biện pháp sẽ giúp giảm chi phí cho các nhà sản xuất thép trong nước, từ đó, giúp hạ nhiệt giá thép. Ngoài ra, chính phủ cũng tăng trợ cấp giá các mặt hàng phân bón bán cho nông dân cũng như gas nấu ăn bán cho các hộ gia đình nghèo.

Cụ thể, Ấn Độ sẽ trợ cấp 200 rupee (60.000 đồng) cho mỗi bình gas nấu ăn 14,2 kg bán cho hàng chục triệu hộ gia đình nghèo. Hiện tại giá bán mỗi bình gas 14,2 kg ở New Delhi đang ở mức 1.003 ruppee (300.000 đồng), theo Tập đoàn dầu khí quốc gia Ấn Độ (IOC). Chương trình trợ cấp này sẽ tiêu tốn ngân sách chính phủ 61 tỉ rupee mỗi năm.

Ấn Độ cũng sẽ trợ cấp giá phân bón thêm 1.100 tỉ rupee (14,2 tỉ đô la Mỹ) để hỗ trợ nông dân. Trước đó, Ấn Độ đã phân bổ khoản trợ cấp giá phân bón trị giá 1.050 tỉ rupee trong năm tài khóa hiện tại, bắt đầu từ ngày 1-4. Ấn Độ, nước sản xuất gạo, lúa mì và đường lớn thứ hai thế giới, phụ thuộc một phần nguồn cung phân bón từ nước ngoài. Tuy nhiêngần đây, giá phân bón leo thang do chiến tranh ở Ukraine làm gián đoạn nguồn cung.

Tất cả những biện pháp trên là nỗ lực mới nhất của chính phủ Ấn Độ nhằm hạ nhiệt đà tăng giá cả. Lạm phát ở đất nước đông dân thứ hai  thế giới tăng vọt trong tháng 4, lên mức cao nhất trong hơn 3 thập niên khi chiến sự ở Ukraine và các gián đoạn trong chuỗi cung ứng đẩy tăng giá cả hàng loạt hàng hóa. Các hộ gia đình Ấn Độ đang chật vật ứng phó đà tăng giá nhanh của xăng dầu, gas nấu ăn và các mặt hàng thiết yếu khác, trong khi đó, nông dân và các nhà sản xuất cũng khốn đốn vì chi phí đầu vào ngày càng đắt đỏ.

“Chúng tôi cam kết bảo đảm giá các mặt hàng thiết yếu sẽ được kiểm soát”, Bộ trưởng Nirmala Sitharaman nói và cho biết thêm quyết định giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu sẽ khiến chính phủ thất thu 1.000 tỉ rupee (12,86 tỉ đô la Mỹ) mỗi năm

Giá xăng dầu ở Ấn Độ tăng nhanh khi cuộc xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu thô tăng mạnh, buộc các công ty xăng dầu trong nước phải tăng giá bán kể từ cuối tháng 3. Tuy nhiên, trước sự chỉ trích của dư luận, các công ty bán lẻ xăng dầu nhà nước đã tạm dừng tăng giá kể từ ngày 7-4. Giá nhiên liệu đắt đỏ gây áp lực lạm phát, buộc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) tăng lãi suất hồi đầu tháng này. Chính phủ Ấn Độ cũng đã giảm thuê tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu hồi tháng 11 năm ngoái nhưng giá dầu chuẩn quốc tế Brent liên tục tăng kể từ đó.

“Động thái giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với nhiên liệu sẽ giúp ghìm quỹ đạo tăng của lạm phát và hỗ trợ thêm cho chính sách tiền tệ”, Aditi Nayar, nhà kinh tế trưởng của hãng xếp hạng tín dụng Icra (Ấn Độ), nhận định.

“Các biện pháp tài khóa có thể giúp hạ nhiệt đà tăng giá vả giảm sức ép đối với RBI trong việc chủ động nâng lãi suất sớm, nhưng chúng chưa đủ để đưa RBI ra khỏi xu hướng thắt chặt tiền tệ”, Rahul Bajoria, nhà kinh tế trưởng ở Ngân hàng Barclays nhận xét.

Các chuyên gia cho biết các động thái mới nhất của Ấn Độ đặt ra hoài nghi về khả năng của chính phủ giữ được mục tiêu thâm hụt ngân sách ở mức 6,4% GDP trong năm tài khóa 2022-2023. Tuy nhiên, lạm phát đang trở thành mối lo lớn của chính phủ Thủ tướng Narendra Modi trước thềm các cuộc bầu cử hội đồng lập pháp ở một số bang của Ấn Độ trong năm nay.

Viết trên Twitter, Thủ tướng Narendra Modi bày tỏ: “Các quyết định hôm nay, đặc biệt là quyết định về việc giảm thuế tiêu thụ đặc biết đáng kể đối với xăng và dầu diesel, sẽ tác động đến tích cực đến nhiều ngành khác nhau và giảm mối lo cho người dân của chúng ta. Người dân luôn là ưu tiên số một đối với chúng ta”.

Theo Bloomberg, Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới