Thứ Bảy, 13/07/2024, 14:16
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ấn Ðộ: giảm thâm hụt ngân sách để kích thích kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Ðộ: giảm thâm hụt ngân sách để kích thích kinh tế

Phúc Minh

Ấn Ðộ: giảm thâm hụt ngân sách để kích thích kinh tế
Bộ trưởng Tài chính Ấn Ðộ P. Chidambaram. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Tài chính Ấn Ðộ P. Chidambaram ngày 1-3 cam kết sẽ phục hồi tăng trưởng kinh tế, đang trong tình trạng trì trệ nhất 10 năm qua, bằng cách cắt giảm thâm hụt ngân sách quôc gia thông qua việc tăng thuế với doanh nghiệp và người giàu. 

Phát biểu trong buổi trình bày về ngân sách quốc gia thường niên truớc quốc hội, ông P. Chidambaram cam kết sẽ đưa thâm hụt ngân sách năm tài khóa 2013 (bắt đầu từ ngày 1-4) xuống còn 4,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ mức 5,3% GDP trong năm tài khóa 2012. Mức thâm hụt này gây ra lo ngại Ấn Độ có thể bị các cơ quan đánh giá tín dụng hạ bậc xếp hạng.

Ông P. Chidambaram cho biết thêm: “Chỉ cắt giảm chi tiêu công không thể củng cố tài chính”. Vì thế, chi tiêu công của Ấn Độ chẳng những sẽ không giảm mà còn tăng thêm: chi tiêu năm tài khóa 2013 sẽ tăng khoảng 16% lên 16,65 tỉ rupee (309 tỉ đô la Mỹ). Bù lại, Bộ Tài chính Ấn thông báo sẽ tăng thuế 10% với những người cực giàu – có thu nhập hàng năm trên 10 triệu rupee (khoảng 200.000 đô la Mỹ) – và các công ty địa phương có thu nhập hàng năm trên 100 triệu rupee (2 triệu đô la Mỹ).

Ông P. Chidambaram thừa nhận tăng trưởng kinh tế Ấn Ðô trì trệ và xuống mức thấp nhất trong 10 năm, vào khoảng 5% năm 2012, tương đương một nửa mức tăng trưởng của năm 2007-2008. Ông nói phục hồi tỷ lệ tăng trưởng cao là thách thức của Ấn Độ trong tương lai. Chính phủ ước tính nền kinh tế Ấn Ðộ sẽ tăng trưởng trên 6% trong năm tài khóa tới.

Ðầu tư nước ngoài đã sụt giảm hồi năm ngoái vì các nhà đầu tư bị ngăn trở bởi một loạt thuế bất ngờ, những vụ tai tiếng tham nhũng và chế độ luật lệ khắt khe của Ấn Ðộ. Trong khi đó, các đảng đối lập phản đối quyết định mở cửa khu vực bán lẻ cho các siêu thị nước ngoài của chính phủ.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh bày tỏ hy vọng các biện pháp vừa thông báo sẽ giúp phục hồi nền kinh tế và Ấn Ðộ sẽ trở lại mức tăng trưởng 8% trong 2 hay 3 năm nữa.

Các nhà kinh tế cho rằng việc đưa Ấn Ðộ trở lại các mức tăng trưởng trên tùy thuộc vào nỗ lực cắt giảm chi tiêu, kiềm chế lạm phát, đề xuất cải cách… của chính phủ.

(theo BBC, VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới