Thứ Hai, 15/07/2024, 12:58
30.6 C
Ho Chi Minh City

Ấn Độ dựa vào trái phiếu xanh để giảm chi phí vay

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ấn Độ đang đặt mục tiêu giảm chi phí vay bằng cách phát hành trái phiếu xanh có chủ quyền đầu tiên trong những tháng tới.

Ấn Độ đang lên kế hoạch phát hành trái phiếu xanh lần đầu tiên để huy động vốn cho các dự án xanh bao gồm phát triển năng lượng tái tạo.  Ảnh: Global Capital Asia

Hãng tin Bloomberg hôm 14-9 dẫn các nguồn tin cho biết giới chức trách Ấn Độ muốn phát hành trái phiếu xanh (hay còn gọi là ‘greenium’) có một mức chênh lệch lợi suất thấp hơn đáng kể so trái phiếu truyền thống. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẵn sang chi nhiều tiền hơn để mua trái phiếu tài trợ cho các dự án giúp bảo vệ môi trường.

Các nguồn tin xác nhận chính phủ Ấn Độ đã phát triển một khung pháp lý để bán nợ xanh phù hợp với các nguyên tắc được sử dụng rộng rãi từ Hiệp hội Thị trường vốn quốc tế và cũng đang trao đổi với Ngân hàng Thế giới (WB) về các thực hành tốt nhất đối với kế hoạch bán trái phiếu xanh.

Chi phí vay thấp hơn sẽ giúp Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, có thể tài trợ cho cơ sở hạ tầng và đáp ứng các mục tiêu năng lượng sạch trong khi nước này đã lên kế hoạch phát hành nợ kỷ lục. Một nguồn tin cho biết đợt bán trái phiếu xanh đầu tiên của Ấn Độ sẽ diễn ra trước khi kết thúc năm tài chính hiện tại vào tháng 3-2023, và các cuộc thảo luận đang được tiến hành với các bộ để xác định các dự án xanh như năng lượng tái tạo, xe điện và chiến dịch khôi phục sông Hằng.

Ấn Độ là nước mới nhất tham gia thị trường toàn cầu về nợ xanh, vốn đã bùng nổ trong những năm gần đây, bao gồm ở cả Hồng Kông, Singapore và Hàn Quốc. Dù chi phí vay của trái phiếu xanh thấp hơn, nhờ nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư, là điều thường thấy, nhưng chỉ thấp hơn vài điểm cơ bản. Nếu lợi suất trái phiếu xanh thấp hơn nhiều so với trái phiếu truyền thống, đây sẽ là điều bất thường.

Sandeep Bhattacharya, cố vấn về biến đổi khí hậu tại Hiệp hội hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và là cựu quản lý dự án Sáng kiến ​​Trái phiếu khí hậu ở Mumbai, nói: “Bạn cần mở rộng tiếp cận và trao đổi với các nhà đầu tư để phát hành trái phiếu xanh. Mức chênh lệch lợi suất của trái phiếu xanh cũng phụ thuộc rất nhiều vào tình hình thị trường tại thời điểm phát hành”.

Điều đó đặc biệt đúng trong năm nay khi tâm lý thị trường nợ toàn cầu bị ảnh hưởng do lạm phát gia tăng, các ngân hàng trung ương tăng lãi suất và cuộc chiến ở Ukraine. Trái phiếu đầu tư vào các công ty có chú trọng vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đang hoạt động kém hiệu quả so với các trái phiếu thông thường trong đợt bán tháo gần đây, khiến triển vọng trái phiếu xanh bị nghi ngờ.

Thêm vào đó, rủi ro tiền tệ có thể là yếu tố cản trở các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến đợt phát hành trái phiếu xanh đầu tiên của Ấn Độ bằng đồng rupee. Đồng nội tệ của Ấn Độ giảm khoảng 7% trong năm nay, hướng đến mức giảm giá hàng năm tồi tệ nhất kể từ năm 2018 khi đối mặt với sức mạnh đồng đô la Mỹ mặc dù Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã tăng cường bán đô la Mỹ để hạn chế sự sụt giá của đồng rupee. Lợi suất của trái phiếu chính phủ Ấn Độ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 7,12% từ mức 6,46% vào cuối năm ngoái, khiến chính phủ phải gánh thêm chi phí vay nợ.

Các nguồn tin cho biết, trước tiên Ấn Độ sẽ chỉ phát hành một số lô nhỏ trái phiếu xanh để kiểm tra nhu cầu thị trường. Ấn Độ dự kiến huy động 14,3 ngàn tỉ rupee trong năm tài chính 2023, kết thúc vào tháng 3-2023 và các báo cáo ban đầu cho thấy khoảng 200 tỉ rupee sẽ được huy động bằng cách phát hành trái phiếu xanh.

Trong bài phát biểu tại một sự kiện thường niên của Hiệp hội phái sinh và thị trường tiền tệ thu nhập cố định Ấn Độ (FIMMDA) ở TP. Mumbai hồi đầu tháng này, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Shaktikanta Das nhấn mạnh việc phát hành trái phiếu xanh là một tín hiệu mạnh mẽ về cam kết của Ấn Độ đối với nền kinh tế carbon thấp,  đồng thời giúp giảm chi phí vốn cho các dự án xanh.

Một số quỹ chuyên đầu tư xanh đang quan tâm đến trái phiếu xanh của Ấn Độ. Theo David Loevinger, Giám đốc điều hành Công ty quản lý tài sản TWC (Mỹ), TWC sẽ cân nhắc đầu tư vào trái phiếu xanh của Ấn Độ trong đợt hành đầu tiên.

Trái phiếu của Ấn Độ cũng nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư khi Ngân hàng JPMorgan Chase tiến hành đánh giá chỉ số nợ của thị trường mới nổi và việc gạt trái phiếu Nga khỏi chỉ số này sẽ mở ra cánh cửa để trái phiếu xanh Ấn Độ được bổ sung vào chỉ số này. Loevinger nhận định nếu trái phiếu chính phủ Ấn Độ được thêm vào chỉ số trái phiếu toàn cầu, “sẽ có nhiều đầu tư hơn nữa cho quá trình chuyển đổi của Ấn Độ sang nền kinh tế carbon thấp”.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới