Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:24
26.7 C
Ho Chi Minh City

Ấn Độ điều tra chống bán phá giá đối với pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ điều tra chống bán phá giá đối với pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam

L. Nhi

(KTSG Online) – Ấn Độ đã quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Ấn Độ điều tra chống bán phá giá đối với pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam
Pin năng lượng mặt trời sản xuất tại Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan bị khởi xướng chống bán phá giá tại Ấn Độ. Ảnh minh họa: Quốc Hùng

Ngày 15-5-2021, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã thông báo khởi xướng điều tra CBPG đối với một số sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Nguyên đơn là Hiệp hội các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời Ấn Độ, đại diện cho các công ty Mundra Solar PV Limited, Jupiter Solar Power Limited và Jupiter International Limited.

Nguyên đơn cáo buộc pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có hành vi bán phá giá, là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước. Sản phẩm pin năng lượng mặt trời bị điều tra thuộc các mã HS: 8541.40. 11; 8541.10.12 nhập khẩu vào Ấn Độ từ tháng 7-2019 đến tháng 12-2020. Thời kỳ điều tra thiệt hại từ tháng 1-2016 đên tháng 12-2020.

Hiện tại Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ chưa cung cấp chi tiết biên độ bán phá giá cáo buộc đối với từng sản phẩm pin năng lượng mặt trời thuộc các mã nói trên. Tuy nhiên, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho rằng sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có biên độ bán phá giá cao, vượt ngưỡng tối thiểu (tức trên 2%).

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá, các doanh nghiệp khác cần chủ động liên lạc với Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ để đăng ký tham gia và nhận bảng câu hỏi.

Việt Nam hiện được xem là điểm đến của các nhà sản xuất tấm năng lượng mặt trời trên thế giới. Các nhà đầu tư này xuất hiện khá sớm nhằm tận dụng các ưu đãi đầu tư như tiền thuê đất rẻ và ưu đãi thuế để sản xuất quy mô lớn rồi xuất khẩu sang các nước phát triển.

Bên cạnh các nhà đầu tư đến từ Mỹ và Canada, thị trường đã chứng kiến sự có mặt của nhiều doanh nghiệp đến từ Trung Quốc và Đài Loan. Đáng chú ý, không ít nhà sản xuất trong nhóm đầu của Trung Quốc và thế giới như JA Solar, Trina Solar, hay JinkoSolar… đã góp mặt trong các dự án điện mặt trời quy mô lớn tại Việt Nam.

Mời xem thêm:

Cơ hội với tấm năng lượng mặt trời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới