Thứ Ba, 25/06/2024, 00:05
27.8 C
Ho Chi Minh City

Ấn Độ: Căng thẳng việc trả lương 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ: Căng thẳng việc trả lương 

(TBKTSG Online) – Tại một đất nước đông dân thứ hai thế giới với trên một tỉ người như Ấn Độ, việc thiếu hụt nhân lực có vẻ như không phải là mối quan tâm lớn đối với những nhà quản trị doanh nghiệp. Thế nhưng, tình hình đó đang diễn ra trong nhiều ngành sản xuất, kinh doanh của nước này và các công ty Ấn Độ đang nhận ra cần tăng lương cho nhân viên để thu hút và giữ chân họ.

“Nóng” về tăng lương

Theo một khảo sát mới đây của công ty về nguồn nhân lực ECA International đặt cơ sở tại London, mức lương bình quân tại các công ty đa quốc gia ở Ấn Độ đã tăng đến 14% trong năm 2007, cao nhất trong số 47 nước trên thế giới được khảo sát. Lee Quane, phụ trách khu vực châu Á của công ty này, đã nhận xét mặt bằng lương ở Ấn Độ đang đuổi theo các nước phát triển theo một mức tăng nhanh hơn các nước châu Á khác.

Còn theo một khảo sát khác cũng mới được công bố bởi công ty nguồn nhân lực Watson Wyatt Worldwide, người ta sẽ chứng kiến một mức tăng lương đáng kể trong năm nay trong các lĩnh vực sản xuất và dược phẩm của Ấn Độ. Theo khảo sát này, mức tăng lương bình quân trong hai lĩnh vực này theo thứ tự là 12,5% và 12% trong năm 2007 và sẽ đạt đến 16% và 15,7% trong năm nay. Lương cũng sẽ tăng mạnh trong một số lĩnh vực khác, nhất là những ngành đang có khoảng cách cung cầu lớn như bán lẻ, cơ sở hạ tầng, công cụ, hàng không, công nghệ, chăm sóc sức khoẻ, bất động sản…

Ngành dịch vụ công nghệ thông tin, nơi các công ty như Tata Consultancy Services, Infosys Technology và Wipro thuê mới hàng nghìn lao động mỗi năm cũng đang “nóng” về việc tăng lương và phát triển nghề nghiệp nhằm giữ chân những nhân viên “thiếu kiên nhẫn”.

Do “nóng” về tăng trưởng

Sự thiếu thốn nguồn nhân lực có tay nghề không phải là yếu tố duy nhất tác động đến tiền lương. Theo Harminder Sahni, giám đốc điều hành công ty tư vấn về bán lẻ và y tế KSA Technopak tại New Dehli, một nguyên nhân quan trọng khác là nhiều công ty đang triển khai các kế hoạch mở rộng đầy tham vọng, trong khi đang có nhiều công ty mới cứ lăm le nhảy vào các lĩnh vực “nóng”, gây ra sự cạnh tranh gay gắt về thu hút và duy trì nguồn nhân lực. Trong lịch vực y tế, hiện nay chỉ mới có bốn công ty chăm sóc sức khỏe đăng ký giao dịch chính thức, nhưng có hơn 50 công ty đang chuẩn bị đăng ký. Trong số đó, có những công ty đang có những kế hoạch tăng trưởng táo bạo, có thể thu hút hàng nghìn nhân viên mới. Chẳng hạn, Fortis Healthcare, công ty điều hành hơn một chục bệnh viện ở Ấn Độ, và một chi nhánh của công ty dược phẩm hàng đầu Ấn Độ Ranbaxy Laboratories đã bắt đầu mở một bệnh viện cách đây ba năm, đang dự kiến sẽ điều hành hơn 100 bệnh viện như vậy trong vòng ba đến năm năm tới.

Tại công ty xây dựng công trình lớn nhất Ấn Độ Larsen & Toubro (L&T), tổng quỹ lương tăng hơn 50%, từ 202 triệu đô-la Mỹ năm 2006 lên mức dự kiến 304 triệu đô-la Mỹ trong năm nay. Với các đơn đặt hàng lên đến 12,6 tỉ đô-la Mỹ, công ty này đang cần nhiều kỹ sư và công nhân kỹ thuật, hiện nay khoảng 2.500 người mỗi năm. Riêng các giám đốc dự án, L&T đang thuê 500 người với mức lương bình quân hàng năm từ 64.000 đến 177.000 đô-la Mỹ. Trong hai năm tới, con số đó có thể tăng lên gấp đôi.

Theo Phó chủ tịch phụ trách quản trị nguồn nhân lực M.S. Krishnamurthy, L&T thu hút nhân lực bằng cách phân phối cổ phiếu quyền chọn và trả lương cao hơn đối thủ cạnh tranh đến 20%.

Ấn Độ cũng là một trong những thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Hiện nay, các hãng hàng không dân dụng Ấn Độ sử dụng khoảng 400 máy bay và con số đó có thể tăng lên gấp đôi vào cuối thập kỷ này. Cùng với đà tăng trưởng của các hãng hàng không, lực lượng nhân viên phi hành đoàn và phục vụ trên các tuyến bay có thể tăng 300%, từ 6.000 người  lên đến 20.000 người trong vòng hai năm tới. Để đáp ứng nhu cầu nhân sự đó, nhiều trường huấn luyện nhân viên hàng không đã ra đời ở nước này trong thời gian qua.

Hãng hàng không giá rẻ SpiceJet của Ấn Độ đang có 19 chiếc máy bay Boeing, nhưng dự tính sẽ nâng lên đến 100 chiếc trong vòng hai năm tới. Như vậy, hãng này phải tuyển thêm đến 1.000 phi công trong điều kiện Ấn Độ đang thiếu hụt phi công và nhiều hãng hàng không nước này phải thuê các phi công người nước ngoài đã nghỉ hưu hay thôi việc.

Tình hình đó lại càng đẩy mức lương phải trả cho phi công lên cao. Ngay cả những tên tuổi lớn trong giới kinh doanh bán lẻ của Ấn Độ cũng bị cuốn vào vòng xoáy khó khăn về nhân lực. Reliance Retail, phân nhánh bán lẻ của tập đoàn hùng mạnh Reliance Industries, với 500 cửa hàng trên toàn Ấn Độ, cũng có những kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng lực lượng nhân viên từ 17.000 người hiện nay lên 70.000 người và tăng lương nhân viên lên 20-50% trong tương lai gần. Raghu Pillai, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Reliance Retail, cũng phải thừa nhận mức độ tăng trưởng như thế sẽ gây sức ép lên nguồn cung nhân lực.

DANH VĂN (Theo Business Week)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới