Thứ Sáu, 12/07/2024, 21:17
27.8 C
Ho Chi Minh City

Amcham: Tái gia nhập TPP sẽ giúp doanh nghiệp Mỹ mở rộng thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Amcham: Tái gia nhập TPP sẽ giúp doanh nghiệp Mỹ mở rộng thị trường

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đang kỳ vọng vào việc Mỹ cân nhắc khả năng tái gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Điều này sẽ là cơ hội giúp các doanh nghiệp Mỹ mở rộng thị trường, giảm rào cản thương mại, bảo vệ sáng tạo và thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Mỹ.

Amcham: Tái gia nhập TPP sẽ giúp doanh nghiệp Mỹ mở rộng thị trường
Các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam trao đổi nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác tại buổi tọa đàm về bất động sản diễn ra gần đây tại Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm.

Theo thông cáo báo chí của Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (Amcham), tổ chức này hoan nghênh quyết định của Mỹ trong việc sẽ tìm kiếm khả năng tái gia nhập TPP.

15 tháng trước, ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện lời hứa khi tranh cử tổng thống của mình là rút khỏi TPP, hiệp định mà trước đây được dẫn dắt phần lớn bởi nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Hiệp định thương mại thế hệ mới này có ý nghĩa rất quan trọng và hứa hẹn những cơ hội lớn cho cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam và khi quyết định trên được đưa ra đã làm nản lòng các nhà đầu tư Mỹ tại thị trường này.

Song, Tổng thống Donald Trump trong ngày 12-4 đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow nghiên cứu lại Hiệp định TPP xem liệu có thể thỏa thuận một hiệp định tốt hơn hay không. Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam hoan nghênh quyết định trên của Tổng thống.

“Nếu Tổng thống nghiêm túc về việc tái tham gia thảo luận TPP, đây sẽ là một tin tốt đối với các công ty, nhà đầu tư, công nhân, nông dân và người tiêu dùng của cả Mỹ và Việt Nam", Giám đốc Amcham, ông Adam Sitkoff nói. “Tái gia nhập TPP là một cơ hội tốt cho Mỹ mở rộng các thị trường mới, giảm rào cản thương mại, bảo vệ phát minh sáng tạo, và thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ".

Một Hiệp định TPP có Mỹ sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam và hỗ trợ mục tiêu chiến lược của Việt Nam trong việc công nghiệp hoá, hiện đại hoá, toàn cầu hoá. Amcham tin rằng việc tái gia nhập TPP là yếu tố sống còn đối với tầm ảnh hưởng cũng như vị trí lãnh đạo của Mỹ tại khu vực châu Á.

Theo Amcham, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Việt Nam rất quan trọng đối với cả hai nước. Do đó, Amcham và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ đồng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ngày 22-6 tại Hà Nội nhằm định hướng tương lai mối quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai nước. Hội nghị được thực hiện  trong bối cảnh các mối quan hệ thương mại đang thay đổi nhanh chóng và sự không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu.

Tờ The Wall Street Journal đưa tin hôm 12-4, trong cuộc gặp với một nhóm thống đốc và nghị sĩ đại diện cho các bang có nền kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump thông báo với họ rằng ông đã ủy quyền cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow nghiên cứu khả năng tái gia nhập TPP nếu các điều khoản của hiệp định này có lợi cho Mỹ.

TPP nay được đổi tên thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), được 11 nước (Nhật Bản, Canada, Úc, Mexico, New Zealand, Peru, Chile, Malaysia, Brunei, Singapore và Việt Nam) ký kết tại Chile vào hồi đầu tháng 3.

Mời đọc thêm:

Mỹ nghiên cứu khả năng tái gia nhập TPP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới