Thứ Bảy, 22/06/2024, 13:18
30 C
Ho Chi Minh City

Al hứa hẹn tăng hiệu suất cho các nhà máy

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các nhà sản xuất đang kỳ vọng cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ lan đến các nhà máy, các công cụ chatbot AI như ChatGPT của OpenAI sẽ được sử dụng để hỗ trợ sửa chữa các cỗ máy phức tạp.

Tại Hội chợ công nghiệp Hanover ở Đức hồi tuần trước, thông qua chiếc máy tính bảng, chuyên gia dữ liệu của HPE trò chuyện với một trợ lý ảo AI và yêu cầu vận hành cánh tay của một robot. Ảnh: AFP

Kể từ khi ChatGPT ra mắt hồi cuối năm ngoái, việc sử dụng AI trong nhiều lĩnh vực nhận được mối quan tâm lớn. Tại Hội chợ công nghiệp Hanover diễn ra vào tuần trước ở Đức, tiềm năng của AI trong trong lĩnh vực sản xuất là một trong những điểm nhấn.

Tại gian hàng triển lãm của nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông HPE ( Mỹ ), thông qua chiếc máy tính bảng trên tay, Thomas Meier, nhà phân tích dữ liệu của HPE trò chuyện với một trợ lý ảo AI và yêu cầu vận hành cánh tay của một robot.

Thomas Meier cho biết, để giải quyết vấn đề kỹ thuật, công nhân nhà máy không còn cần phải có chuyên gia bên cạnh vì AI có thể đảm nhận nhiệm vụ hướng dẫn sửa chữa.

Trong năm qua, HPE, công ty có khoảng 60.000 nhân viên, đã hợp tác với Aleph Alpha, một công ty khởi nghiệp (startup) của Đức, được coi là một trong những đối thủ hàng đầu của OpenAI ở châu Âu để phát triển trợ lý ảo AI nói trên. Các công nhân nhà máy có thể gửi một bức ảnh của máy móc cho trợ lý ảo để “chuyên gia” này tìm sự cố kỹ thuật hoặc kiểm tra việc máy móc đã cài đặt đúng hay chưa.

Nguồn lực của Aleph Alpha còn khiêm tốn so OpenAI, vốn đã nhận được vốn đầu tư hàng tỉ Mỹ từ Tập đoàn công nghệ Microsoft. Tuy nhiên, startup này tin rằng, doanh nghiệp đang nắm trong tay ít nhất một lợi thế. Đó là, công ty sẽ lưu trữ dữ liệu khách hàng ở châu Âu để tránh rò rỉ ra bên ngoài.

Aleph Alpha đang xây dựng chatbot Lumi dựa vào mô hình ngôn ngữ lớn có tên gọi Luminous. Lumi được huấn luyện dựa trên 300 tỉ thông số dữ liệu, cao hơn so với 175 tỉ của ChatGPT.

Giám đốc điều hành của Aleph Alpha, Jonas Andrulis, nhấn mạnh đóng góp của châu Âu cho cuộc cách mạng AI không nên chỉ dừng lại ở các quy định quản lý trong lĩnh vực này. Ủy ban châu Âu (EC) đang xây dựng các quy định cho Đạo luật AI. Trong đó, yêu cầu các công ty như OpenAI phải công bố rõ về việc có sử dụng tài liệu có bản quyền để đào tạo các mô hình AI hay không. Quy định này được thiết kế để cho phép nhà sáng tạo nội dung yêu cầu các công ty dịch vụ AI trả tiền nếu sử dụng tài liệu bản quyền.

Tại một gian hàng khác tại Hội chợ công nghiệp Hanover, Tập đoàn Siemens của Đức cũng giới thiệu một ứng dụng nhằm cải thiện hiệu suất của nhà máy. Thông qua sự hợp tác với Microsoft, trong năm nay, Siemens lên kế hoạch tung ra một phiên bản mới của nền tảng nhắn tin dành cho doanh nghiệp Teams, có tích hợp tính năng ChatGPT và được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ nhân viên và phát hiện lỗi trong sản phẩm.

Microsoft và Siemens cho biết, đang làm việc với một số khách hàng trong ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, hai tập đòa này bác bỏ các lo ngại cho rằng, AI sẽ “cướp” việc làm của con người.

Theo Anthony Hemmelgarn, Giám đốc điều hành của Siemens Digital Industries Software, đơn vị phần mềm công nghiệp của Siemens, hiện có đến 70% sự cố kỹ thuật máy móc không được phát hiện kịp thời. Vì vậy, AI “không thay thế bất kỳ ai” mà chỉ hỗ trợ thực hiện một số nhiệm vụ mà con người không hoàn thành.

“AI giúp tăng tính hiệu quả trong hoạt động sản xuất”, ông nói.

Jochen Koeckler, Chủ tịch của Deutsche Messe, đơn vị tổ chức Hội chợ công nghiệp Hanover, cho biết một lợi ích khác mà AI có thể mang lại cho các nhà máy là “giảm bớt tình trạng thiếu lao động lành nghề”, đặc biệt là ở Đức.

Tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu, gần 58% các nhà sản xuất phàn nàn về tình trạng thiếu lao động, theo một nghiên cứu của Viện Giáo dục và đạo tạo nghề liên bang Đức công bố vào tháng 12.

Theo nhận định của Jonas Andrulis, Giám đốc điều hành của Aleph Alpha, AI chắc chắn sẽ dẫn đến những biến động lớn trong thế giới việc làm. Tuy nhiên, ông cho rằng, không phải AI sẽ tước mất công việc của người lao động mà là những công ty ứng dụng AI sẽ chiếm thị phần của những công ty không sử dụng công nghệ này.

 Theo AFP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới