Thứ Hai, 15/07/2024, 00:50
26.2 C
Ho Chi Minh City

Air Mekong vẫn chưa có lịch bay trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Air Mekong vẫn chưa có lịch bay trở lại

Lê Anh

Air Mekong vẫn chưa có lịch bay trở lại
Quầy bán vé của Air Mekong tại sân bay Tân Sơn Nhất tạm ngừng hoạt động mấy tháng nay – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Kể từ thời điểm tạm ngừng bay bắt đầu từ ngày 1-3-2013 để tái cấu trúc, chuyển sang loại máy bay mới, đến nay, hãng hàng không tư nhân Air Mekong vẫn chưa có lịch bay trở lại, cho dù trước đó hãng này cho biết thời gian ngừng bay có thể kéo dài vài tháng.

>> Air Mekong xác nhận tạm ngừng bay từ 1-3

>> Air Mekong thanh minh chuyện nợ tiền xăng

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục Hàng không cho biết, đến nay cục cũng chưa nhận được thông báo kế hoạch bay trở lại của Air Mekong.

Còn trên trang web của Air Mekong thông báo hệ thống bán vé trực tuyến tạm ngừng phục vụ và sẽ thông báo lịch khai thác trở lại trong thời gian tới.

Theo điều 17 của Nghị định 30/2013/NĐ-CP về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung, có hiệu lực từ ngày 1-6-2013, hãng hàng không ngừng khai thác vận chuyển 12 tháng liên tục sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận chuyển. Ngoài ra, nếu không duy trì đủ vốn tối thiểu trong thời gian 3 năm liên tục thì cũng bị hủy bỏ giấy phép kinh doanh.

Trước đó vào cuối năm 2011, Công ty cổ phần Hàng không Đông Dương (Indochina Airlines) đã bị hủy giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không vì hãng ngừng bay liên tục 12 tháng  và không có chứng chỉ nhà khai thác tàu bay sau 24 tháng được cấp phép theo quy định hàng không.

Từ ngày 1-3, Air Mekong thông báo tạm ngừng khai thác các chuyến bay thương mại để tái cấu trúc, chuyển sang loại máy bay mới. Hãng hàng không tư nhân này cho biết việc ngừng bay có thể diễn ra ít nhất vài tháng.

Air Mekong là hãng hàng không tư nhân thứ ba được cấp phép tại Việt Nam, sau VietJetAir và Indochina Airlines. Trong 3 hãng hàng không tư nhân này thì Indochina Airlines đã thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên vào ngày 25-11-2008 nhưng đã phải ngừng bay sau gần một năm do lỗ nặng, sau đó bị Vinapco kiện ra toà và bị Bộ Giao thông Vận tải hủy giấy phép kinh doanh vào tháng 12-2011.

Air Mekong chính thức bay từ đầu tháng 10-2010, với 8 đường bay, nối các điểm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Hải Phòng và Vinh. Hãng này sử dụng 4 chiếc máy bay động cơ phản lực Bombardier CRJ-900, có 90 chỗ ngồi, được thuê của nhà cho thuê máy bay Sky West Leasing Inc. của Mỹ.

Sau hơn 2 năm hoạt động, đến ngày 1-3 hãng tạm ngừng bay với lý do đổi sang loại máy bay mới.

Hiện nay, chỉ còn hãng hàng không VietJetAir là đang hoạt động và thực hiện các chuyến bay thương mại theo lịch bay thường lệ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới