Thứ Sáu, 14/06/2024, 23:01
28.9 C
Ho Chi Minh City

AIIB, ADB ký thỏa thuận tăng cường hợp tác

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

AIIB, ADB ký thỏa thuận tăng cường hợp tác

Phúc Minh

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao và Chủ tịch AIIB Liqun Jin ký thỏa thuận hợp tác tại Frankfurt. Ảnh ADB

(TBKTSG Online) – Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ngày 2-5 ký bản ghi nhớ (MoU) tăng cường hợp tác tại thành phố Frankfurt (Đức) – nơi đang diễn ra Đại hội cổ đông thường niên lần thứ 49 của ADB.

Tuyên bố của AIIB cho biết theo MoU, AIIB và ADB nhất trí tăng cường hợp tác, trong đó có việc đồng cấp vốn, ở mức độ kỹ thuật và chiến lược, dựa trên cơ sở “liên kết, giá trị gia tăng, tăng cường thể chế, lợi thế so sánh và lợi ích chung”.

Thông qua đồng tài trợ, trao đổi chuyên môn và đối thoại chung về chính sách với các nước thành viên, hai ngân hàng sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, giao thông, viễn thông, phát triển nông nghiệp và nông thôn, nước sạch, phát triển đô thị và bảo vệ môi trường.

AIIB và ADB cũng sẽ tiến hành các cuộc tham vấn cấp cao và thu thập số liệu nhằm triển khai các Mục tiêu phát triển bền vững và Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu – được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris (Pháp) tháng 12-2015 và được 175 nước ký vào cuối tháng 4-2016.

Thỏa thuận trên sẽ tạo thuận lợi cho các dự án mà hai ngân hàng cùng cấp vốn. Hiện, hai ngân hàng đã bắt đầu thảo luận về việc đồng tài trợ cho các dự án nước và đường sá. Dự án đầu tiên dự kiến là xây dựng tuyến cao tốc M4 dài 64 kilomet của Pakistan, nối khu vực Shorkot và Khanewal ở tỉnh Punjab.

ADB có trụ sở tại Manila (Philippines), được thành lập vào năm 1966 với 67 thành viên, trong đó có 48 nước từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhằm mục tiêu xóa đói giảm nghèo tại khu vực này bằng cách phát triển kinh tế toàn diện, tăng trưởng bền vững và hội nhập khu vực. Năm 2015, tổng số vốn tài trợ của ngân hàng này lên đến 27,2 tỉ đô la Mỹ.

Trong khi đó, AIIB đặt trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), được thành lập vào tháng 12-2015 và bắt đầu hoạt động vào tháng 1-2016.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới