Chủ Nhật, 16/06/2024, 00:03
27.8 C
Ho Chi Minh City

Ai yêu hội họa thì đến với “Ruốc”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai yêu hội họa thì đến với “Ruốc”

Nguyễn Công Thành

Quán dành cho những người yêu hội họa và thích ăn món Huế đúng kiểu. Ảnh: Tran Duy.

(TBKTSG Online) – Có lẽ ở Sài Gòn chưa có quán ăn nào kiêm cả phòng tranh như Ruốc. Khách có thể vừa nhâm nhi ly rượu, chiếc bánh vừa bình văn, bình tranh với ông chủ quán tóc đã muối tiêu.

“Một mai giũ bụi bên lều quán

Ta sẽ gặp người Cơm Hến ơi!

Tha hương ai nhớ mùi mưa nắng

Ta nhớ mặn mòi vị ruốc tươi”.

Đó là 4 câu thơ chủ quán Ruốc đề lên thực đơn. Ruốc là tên một thứ gia vị không thể thiếu để chế biến hầu hết các món ăn Huế và cũng là một món ăn quen thuộc trên mâm cơm hàng ngày của các gia đình Huế và miền Trung Việt Nam. Quán có tên Ruốc là vì thế!

Quán Ruốc có khoảng 150 món: từ các món cơm, cháo, lẩu đến các món chè, bánh… đều đặc trưng xứ Huế. Các quán Huế ở Sài Gòn không ít nhưng so về số lượng món thì Ruốc có sự phong phú hơn hẳn. Chủ quán là người không hề dễ tính trong ăn uống. Ăn gì cũng phải đúng điệu, đúng những nguyên liệu ông đã quen thuộc từ những ngày còn ở Huế nên nguyên liệu chế biến các món đều được chở từ Huế vào theo đường hàng không.

Mặc dù quán nằm sâu tít trong con hẻm 38/26 Nguyễn Văn Trỗi, phường 15, quận Phú Nhuận nhưng lại có nhiều khách quen tìm đến và dẫn theo cả những người mới. Một phần vì món ăn ngon, đúng kiểu; một phần vì không gian yên tĩnh đến bình an, và một phần vì khách muốn xem tranh do chính chủ nhân của quán vẽ. Có người còn thích trò chuyện với ông chủ quán gốc Huế với cái tên là lạ mà quen quen: nhà văn Mường Mán.

Chủ quán còn đầu tư 3 chiếc LCD được gắn trong những cái thùng gỗ và chạy chương trình cài đặt sẵn để giới thiệu tranh, các món ăn của quán. Nếu khách không muốn mỏi chân, có thể ngồi tại bàn, vừa ăn vừa xem các tác phẩm trên màn hình: đa phần đều là chân dung thiếu nữ Huế, tình yêu đôi lứa… với những khắc khoải, nhớ nhung! Nhiều người tìm đến Ruốc không chỉ để ăn mà còn để thấy hồn mình mềm mại hơn sau những căng thẳng trong công việc.

Ruốc mở cửa từ 9 giờ sáng đến 22 giờ đêm. Giá các món từ 30.000 đến 180.000 đồng/dĩa, tô.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới