Thứ Ba, 16/07/2024, 22:28
26.2 C
Ho Chi Minh City

Ai sẽ là người cầm cục than nóng bitcoin?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai sẽ là người cầm cục than nóng bitcoin?

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán Sài Gòn

(TBKTSG Online) – Dưới góc nhìn của nhà kinh doanh tài chính chứng khoán, tôi nghĩ chưa thể coi bitcoin là tiền vì tiền cần Ngân hàng Nhà nước, cần các nước công nhận và phải có tỷ giá đi kèm. Biến động đồng tiền còn ảnh hưởng đến cán cân thanh toán, liên quan đến các đồng tiền khác. Đồng tiền dựa trên công nghệ blockchain có thể thay thế các đồng tiền hiện tại nhưng tất cả chỉ là công nghệ được ứng dụng trong thanh toán.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý quản lý tiền ảo

 

Ai sẽ là người cầm cục than nóng bitcoin?
Chỉ cần gõ "sàn bitcoin" trên trang tìm kiếm Google sẽ thấy đồng tiền ảo này nóng sốt cỡ nào.

Cho đến thời điểm này, các sản phẩm trên chưa thể gọi là đồng tiền. Phần lớn mọi người đang coi bitcoin là sản phẩm đầu cơ. Nếu là sản phẩm đầu cơ, vậy ai là người cuối cùng cầm cục than nóng? Khi đầu cơ quá lớn vấn đề sẽ là hậu quả về sau. Như bong bóng hoa tuylip, chỉ một nước Hà Lan cũng dẫn đến khủng hoảng kinh tế thế giới.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) phát biểu tại hội thảo "Bitcoin và làn sóng Blockchain" diễn ra hôm nay 20-12. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online lược ghi và tít do báo đặt.

Cùng đó, đồng tiền dựa trên công nghệ blockchain còn tạo sức hấp dẫn đối với một số quốc gia không minh bạch với chuyển tiền ẩn danh. Như việc mua đồng tiền ở Việt Nam và rút ở Nga hay Mỹ thì đó đã là hành động chuyển tiền. Những người có nhu cầu chuyển tiền ẩn danh thì Nhà nước cần đưa ra giải pháp như có thể biến ẩn danh thành có danh và quản lý việc chuyển tiền minh bạch.

Tài sản thật đã có giấy chứng nhận còn khó kiểm soát. Với tài sản ảo, quản lý, lưu ký còn là vấn đề phức tạp hơn rất nhiều. Nếu những người lưu ký có ý đồ xấu có thể thế chấp tài sản này, nhất là khi nó không sờ, nắm, thấy được.

Điều quan trọng, nếu đồng tiền này đổ vỡ có thể gây mất lòng tin với công nghệ. Quan trọng nhất của công nghệ mới là tài nguyên con người, nhân lực trong lĩnh vực này. Do vậy, tôi kiến nghị nhanh chóng có khuôn khổ pháp lý để hỗ trợ sự phát triển công nghệ và kiểm soát quả bong bóng cũng như sự lừa đảo nếu có.

Thùy Dung lược ghi

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới