Thứ Ba, 18/06/2024, 06:09
27.3 C
Ho Chi Minh City

Ai nói voi không thể khiêu vũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai nói voi không thể khiêu vũ

Hoài Thu

(TBKTSG Online) – Tuy được viết dưới dạng tự truyện nhưng “Ai nói voi không thể khiêu vũ” lại cung cấp những bài học quý giá cho tất cả mọi công ty, ở mọi cấp độ trên quy mô toàn cầu.

Quản trị doanh nghiệp lớn là một công việc đặc biệt phức tạp và khó khăn. Không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới, bài toán và thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp là hệ thống quản trị.

Louis V.Gerstner Jr – tác giả cuốn sách – là Chủ tịch và CEO thứ 7 của IBM, người đã đưa IBM thoát ra khỏi nguy cơ phá sản và trở lại vị trí dẫn đầu. Câu chuyện về IBM là một ví dụ điển hình trong việc điều hành và cải tổ một tập đoàn khổng lồ.

IBM vốn là công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Mỹ và thế giới, từng được điều hành dưới bàn tay của các CEO huyền thoại như Thomas Watson cha và con.

Nhưng tới đầu những năm 1990, IBM đứng bên bờ vực thẳm với nợ nần chồng chất, mất phương hướng. Và nguyên nhân chính được cho là do IBM có quy mô quá lớn, quá phức tạp.

Trong các ứng viên, Louis V.Gerstner Jr đã được thuê về làm CEO để vực dậy tập đoàn. Rất nhiều người hoài nghi về khả năng phục hồi của tập đoàn này và hoài nghi khả năng của Gerstner. Nhưng chỉ chưa đầy 2 năm, Gerstner đã chứng minh khả năng kiệt xuất của mình thông qua sự phục hồi và tăng trưởng ấn tượng của IBM, đồng thời cũng chứng minh, các tập đoàn lớn với hệ thống tổ chức khổng lồ vẫn có thể linh hoạt như các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà như ông nói “voi cũng có thể khiêu vũ” – tất cả chỉ phụ thuộc vào khả năng của người điều hành.

Tạp chí New Yorks Times đã dành những lời hết sức trân trọng để ca ngợi cuốn sách: “Ai nói voi không thể khiêu vũ khiến người ta nghĩ rằng nếu thế giới có thêm một vài nhân vật kiệt xuất như Gerstner, có thể bong bóng dot-com đã không bùng nổ và lan rộng như vậy trong thập niên 1990”. Còn tạp chí Financial Times cũng ca tụng “Louis V.Gerstner Jr xứng đáng có một vị trí trong ngôi đền quản trị của nhân loại”.

Tại sao Louis Gerstner có thể làm được như vậy? Thực tế ông đã làm như thế nào với IBM khi tập đoàn này rơi vào tình trạng khẩn cấp, có nguy cơ phá sản? Kinh nghiệm của Gerstner liệu có cung cấp những bài học xương máu cho các CEO Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế thị trường và toàn cầu hiện nay?

“Ai nói voi không thể khiêu vũ” – công ty Alphabooks phát hành; NXB Lao động Xã hội. Sách có giá 79.000 đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới