Thứ Hai, 15/07/2024, 10:09
28.9 C
Ho Chi Minh City

AI ‘giải cứu’ các giàn máy đào tiền ảo

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhu cầu chip cao cấp bùng nổ giữa cơn sốt công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã giải cứu những con chip đồ họa (GPU) hiệu suất cao ở các giàn máy đào tiền ảo đã dừng hoạt động do lợi nhuận thấp.

Tình trạng thiếu chip GPU để đào tạo AI mở ra lối thoát cho các giàn máy đào tiền ảo đã dừng hoạt động vì kém hiệu quả kinh tế. Ảnh: Bloomberg

Trong thời kỳ bùng nổ tiền ảo, Công ty Satoshi Spain ở Tây Ban Nha đã bán và cho thuê hàng trăm giàn máy máy đào tiền ảo, được trang các con chip GPU mạnh mẽ và có giá đắt đỏ. Tuy nhiên, khi thị trường tiền ảo và giá bitcoin suy sụp hồi năm ngoái, khiến nhiều giàn máy đào nằm phủ bụi, Satoshi Spain bắt đầu giúp khách hàng cải tạo lại chúng để hỗ trợ phát triển AI.

Hiện nay, các giàn máy đào của Satoshi Tây Ban Nha đang xử lý một khối lượng công việc khổng lồ liên quan đến AI cho các công ty khởi nghiệp, trường đại học và nhà phát triển cá nhân ở châu Âu.

Satoshi Spian là một trong số rất nhiều các công ty trong ngành công nghiệp đào tiền ảo chuyển hướng để tận dụng cơ hội mới mà AI tạo ra bằng cách cung cấp quyền tiếp cận chip GPU ở các giàn máy đào.

Chip GPU ban đầu được phát triển để phục vụ các game thủ, rất phù hợp cho các tính toán phức tạp để tạo ra các đơn vị tiền ảo mới. Loại chip này cũng phù hợp với khối lượng công việc tính toán cần thiết để đào tạo và vận hành các hệ thống AI tạo ra văn bản và hình ảnh phức tạp.

Nhu cầu chip GPU tăng vọt sau màn ra mắt ấn tượng của ChatGPT, một chatbot của OpenAI được vận hành bởi AI tạo sinh, có thể trả lời các các câu hỏi bằng ngôn ngữ nhuần nhuyễn giống như con người. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt chip GPU đã thúc đẩy nỗ lực tìm giải pháp thay thế.

Hai năm trước, khi giá bitcoin và eth (hai đồng tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường) tăng mạnh, các công ty đào tiền ảo đua nhau mua các phần cứng được trang bị GPU. Tuy nhiên, cú sụp đổ của thị trường tiền ảo hồi năm ngoái cũng như thay đổi về cơ chế thưởng của mạng blockchain Ethereum (eth) đã khiến nhiều giàn máy đào dừng hoạt động.

Vào năm ngoái, Ethereum đã chuyển sang cơ chế bằng chứng đặc cọc (Proof of Stake) cho phép những người đặt cọc một lượng eth nhất định tham gia xác minh giao dịch để được thưởng eth, thay thế cho cơ chế bằng chứng công việc (Proof of Work), tức cho phép thợ đào giải các thuật toán phức tạp để xác minh giao dịch và được thưởng eth.

Các công ty khởi nghiệp và thợ đào đang khởi động lại chip GPU ở các giàn máy đào tiền ảo để xử lý khối lượng công việc AI. Một số công ty lập trình lại và tái sử dụng máy móc của họ, trong khi những công ty khác tháo GPU ra khỏi giàn máy không hoạt động và bán lại để sử dụng cho các máy tính AI.

Cơ chế kỹ thuật đào tiền ảo khác với đào tạo hoặc vận hành các mô hình AI. Các thợ đào sử dụng chip GPU để giải các thuật toán có độ khó ngày càng cao. Đào tạo AI liên quan đến các phép tính toán dễ dàng hơn nhưng cần sử dụng khối lượng dữ liệu rất lớn để tạo ngôn ngữ hoặc hình ảnh. Điều này đòi hỏi phải nhiều chip GPU giống hệt nhau, hoạt động đồng bộ và có công suất bộ nhớ lớn.

Việc chuyển đổi hoạt động của GPU không phải lúc nào cũng dễ dàng và rẻ tiền. Tuy nhiên, các giàn máy đào được cải tiến để đào tạo AI có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn so với cơ sở hạ tầng AI mà các công ty đám mây hàng đầu đang cung cấp. Đây là sự lựa chọn của nhiều công ty khởi nghiệp và trường đại học đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận sức mạnh tính toán AI ở những nhà cung cấp khác.

Các công ty AI thường thuê các cơ sở hạ tầng điện toán của những “gã khổng lồ” về đám mây như Microsoft và Amazon. Tuy nhiên, hai tập đoàn này ít quan tâm đến các đơn đặt hàng nhỏ và đôi khi công suất điện toán của họ được cho thuê gần hết.

Các yêu cầu chuyên sâu để đào tạo AI tạo sinh, và sự quan tâm ngày càng tăng của người dùng đối với công nghệ này, khiến ngay cả những tay chơi lớn nhất cũng gặp khó khăn. Gần đây, Sam Altmann, CEO của OpenAI, cho biết nhu cầu đối với các sản phẩm của công ty đã vượt xa khả năng xử lý.

Đối với các công ty đang tìm kiếm giải pháp thay thế, chip GPU không sử dụng ở các giàn máy đào tiền ảo là mục tiêu hấp dẫn. Hàng chục triệu chip GPU trở nên dư thừa sau khi mạng Ethereum chuyển sang cơ chế xác minh giao dịch Proof of Stake.

Theo Vipul Ved Prakash, CEO của nhà cung cấp đám mây thay thế Together, khoảng 20% số chip GPU được giải phóng từ các giàn máy đào tiền ảo có thể tái sử dụng để huấn luyện các mô hình AI.

“Bạn đang chứng kiến ngày càng có nhiều công ty trong ngành công nghiệp đào tiền ảo xem xét tham gia vào làn sóng đào tạo AI. Xu hướng đó đã bắt đầu trưởng thành”, Prakash nói.

Together đang lấy chip GPU từ các giàn máy đào và các phần cứng khác để xây dựng các trang trại máy chủ ảo. Công ty này đã thuê hàng nghìn chip GPU để cung cấp năng lượng cho dịch vụ đám mây, chuyên phục cho các nhà phát triển AI. Hồi tháng 5, công ty huy động được 20 triệu đô la Mỹ trong vòng tài trợ hạt giống.

Theo Demi Guo, người sáng lập công ty khởi nghiệp ứng dụng AI có tên là Mellis AI, nơi đang sử dụng phần cứng đào tạo AI thông qua dịch vụ đám mây của Together thì chi phí thuê hạ tầng của Together rẻ hơn so với những nhà cung cấp lớn khác.

Saurabh Vij, người sáng lập startup về điện toán phân tán, Monster API (Mỹ), công ty đang quản lý quyền truy cập 30.000 chip GPU, phần lớn là từ các giàn máy đào trước đây, cho biết Monster API đang cho các công ty phát triển AI thuê các GPU này.

Theo WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới