Thứ Bảy, 13/07/2024, 14:26
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ai đang té nước… theo mưa?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai đang té nước… theo mưa?

Vũ Xuân Tiền

(TBKTSG) – Bước sang năm 2011, các doanh nghiệp đã gặp những khó khăn lớn, đặc biệt là tình hình giá cả thị trường tăng cao. Thế nhưng, nhiều người, trong đó có cả quan chức nhà nước, lại cho rằng nhiều doanh nghiệp đã “té nước theo mưa” trong việc tăng giá bán hàng hóa nên cần có biện pháp xử phạt nặng. Điều đó có công bằng?

Cho rằng các doanh nghiệp dựa vào việc tăng giá điện, xăng, dầu để tăng giá thu lợi nhuận cao hơn là không đúng. Ai cũng thừa nhận điện, xăng, dầu là những yếu tố đầu vào rất quan trọng của hầu hết các ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Cho nên, khi Nhà nước tăng giá điện, xăng, dầu, các doanh nghiệp cũng tăng giá bán, thiết nghĩ là điều bình thường.

Có ý kiến căn cứ vào một số tính toán về tác động của việc tăng giá điện, xăng, dầu tới chỉ số giá cả (CPI) rồi kết luận các doanh nghiệp tăng giá quá cao và đó là “té nước theo mưa”. Chẳng hạn, cơ quan quản lý tính toán và công bố trên báo rằng, giá xăng, dầu tăng chỉ khiến CPI tăng 0,4%, giá điện tăng làm CPI tăng khoảng 0,5%, do đó, giá cước vận tải và các mặt hàng khác tăng đến 10% là “té nước theo mưa”. Đó là nhận định phiến diện. Bởi lẽ, nếu coi điện, xăng, dầu là một nhóm hàng trong “rổ hàng hóa” để tính CPI thì con số 0,4% và khoảng 0,5% có thể là đúng. Song, tác động của việc tăng giá điện, xăng, dầu tới giá thành và phí lưu thông lại là một chuỗi tác động liên hoàn trong cả quá trình sản xuất.

Để tính được chính xác tác động của việc tăng giá điện (tương tự là giá xăng, dầu và các tư liệu sản xuất khác) phải xét đến tác động kép trong chuỗi tác động của quá trình sản xuất, kinh doanh. Do đó, không thể vội vàng cho rằng, các doanh nghiệp tăng giá cao hơn một tỷ lệ ước tính nào đó là “té nước theo mưa”!

Không chỉ thiếu cơ sở lý luận, cho rằng các doanh nghiệp đang “té nước theo mưa” cũng tỏ ra thiếu công bằng. Bởi lẽ, dù với bất kỳ lý do nào, điểm khởi đầu của quá trình tăng giá là việc Nhà nước tăng giá điện, xăng, dầu và điều chỉnh đồng nội tệ. Vì sao Nhà nước tăng giá để bảo vệ cho “những đứa con độc quyền” của mình thì được coi là hợp lý, còn các doanh nghiệp khác thì bị coi là “té nước theo mưa”? Phải chăng chính ngành điện và xăng, dầu cũng đang “té nước theo mưa”?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới