Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:14
26.7 C
Ho Chi Minh City

Ai đang ấn định giá sàn xuất khẩu gạo?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai đang ấn định giá sàn xuất khẩu gạo?

Hoàng Kim:

Điều 19 của Nghị định kinh doanh xuất khẩu gạo số 109/2010/NĐ-CP qui định: 1. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có sản lượng lúa hàng hóa lớn và Hiệp hội Lương thực Việt Nam hướng dẫn phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu theo các nguyên tắc sau:

a) Phù hợp với diễn biến của thị trường trong nước và thế giới.

b) Phù hợp với giá thóc định hướng được công bố, mặt bằng giá mua thóc, gạo hàng hóa trong nước, chi phí kinh doanh và lợi nhuận của thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo.

2. Căn cứ hướng dẫn của Bộ Tài chính, Hiệp hội Lương thực Việt Nam công bố giá sàn gạo xuất khẩu trong từng thời kỳ để làm cơ sở cho việc ký kết và đăng ký hợp đồng xuất khẩu.

3. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương kiểm tra, giám sát việc công bố giá sàn gạo xuất khẩu do Hiệp hội Lương thực Việt Nam thực hiện theo quy định tại Nghị định này.

Thế nhưng hiện nay hình như Hiệp hội Lương thực Việt Nam tự ý ấn định giá sàn bán gạo xuất khẩu. Nông dân chúng tôi không hề được thông tin có cuộc hợp nào của Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với UBND các tỉnh để ấn định giá sàn bán gạo xuất khẩu.

Vậy xin hỏi, hiện nay ai ấn định giá sàn bán gạo xuất khẩu? Và vì sao hạ giá sàn gạo xuất khẩu 5% tấm từ 520 đô la Mỹ xuống còn 500 đô la Mỹ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới