Thứ Sáu, 12/07/2024, 23:42
27.8 C
Ho Chi Minh City

Ai Cập xáo trộn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai Cập xáo trộn

Phúc Minh

Ai Cập xáo trộn
Lực lượng an ninh đối phó người biểu tình Anh em Hồi giáo. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lực lượng an ninh Ai Cập dùng bạo lực giải tán các trại biểu tình ngồi của những người Hồi giáo đòi phục chức cho Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi, một nhà lãnh đạo Anh em Hồi giáo, khiến hơn 750 người chết trong 4 ngày qua. Chỉ riêng trong ngày 16-8, xung đột đã khiến 173 người chết.

Nhà chức trách Ai Cập đang xem xét giải tán tổ chức Anh em Hồi giáo, đặt tổ chức từng nắm cao quyền lực tối cao tại Ai cập này ra ngoài vòng pháp luật. Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết trong một tuyên bố tổng cộng 1.004 thành viên Anh em Hồi giáo đã bị bắt giữ trong các cuộc tấn công trên toàn quốc, tịch thu vũ khí, bom, đạn của những người bị bắt.

Tổ chức Anh em Hồi giáo quyết chống chính quyền, kêu gọi những người ủng hộ biểu tình mỗi ngày kể từ ngày 17-8, bất chấp lệnh giới nghiêm.

Diễn biến mới tại Ai Cập khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.

Các nước châu Âu khuyến cáo công dân không nên đến Ai Cập. Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan kêu gọi công dân ở Ai Cập về nước. Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ triệu hồi đại sứ tại Ai Cập. Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ra lệnh sơ tán toàn bộ công dân nước này khỏi Ai Cập.

Phát biểu sau cuộc gặp Ngoại trưởng Qatar tại thủ đô Berlin (Đức) ngày 17-8, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle kêu gọi các bên tại Ai Cập đối thoại và coi đây là lựa chọn duy nhất để mang lại hòa bình cho đất nước. Ngoại trưởng Qatar Mohamed Al-Attiyah lần nữa nhấn mạnh các bên Ai Cập cần chấm dứt bạo lực, vì điều này gây hại cho thế giới Ả-rập.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Uruguay, Brazil ra thông cáo lên án bạo lực leo thang tại Ai Cập, đồng thời thúc giục các bên liên quan giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.

Trong khi đó, những người Hồi giáo tổ chức những cuộc biểu tình khắp vùng Ả- rập để phản đối việc chính phủ Ai Cập đàn áp thường dân.

Theo các nhà phân tích, những gì diễn ra cho thấy Ai Cập đang nhanh chóng biến từ một nước đang gặp khủng hoảng sang một nước có nguy cơ rơi vào vòng xoáy bạo lực kéo dài. Thậm chí, một số ý  kiến cho rằng nguy cơ của một cuộc nội chiến hiện hữu tại Ai Cập.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới