Thứ Ba, 18/06/2024, 22:00
31.7 C
Ho Chi Minh City

Ai Cập hợp tác với Libya chặn IS, Ukraine xây tường dọc biên giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai Cập hợp tác với Libya chặn IS, Ukraine xây tường dọc biên giới

Phúc Minh

Ai Cập hợp tác với Libya chặn IS, Ukraine xây tường dọc biên giới
IS đang đẩy mạnh tấn công thành phố Kobani, Syria. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 8-10, Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahlab cho biết Ai Cập sẽ huấn luyện cho các lực lượng Libya chống lại sự xâm nhập của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vào hai nước này.

Ai Cập lo ngại IS lợi dụng bất ổn tại Libya để tiến hành các hoạt động xâm chiếm và vượt biên giới sang Ai Cập và lật đổ Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi để thành lập Vương quốc Hồi giáo.

Mới đây, 15 thành viên của IS, do một người Ai Cập và một người Ả-rập Saudi cầm đầu, từ Syria đến Derna (Libya) để tập hợp sự ủng hộ và thiết lập chi nhánh của IS tại Libya.

Trong cuộc họp với ông Mahlab tại Cairo ngày 8-10, Thủ tướng Libya Abdullah al-Thinni cho biết: “Chúng tôi đề nghị sự giúp đỡ của Ai Cập ở cấp độ chính trị dựa trên quan điểm hai bên cùng có lợi. An ninh của Ai cập phụ thuộc vào an ninh của Libya và ngược lại. Do vậy, sự phối hợp an ninh cần được tiến hành ở cấp độ cao nhất giữa Bộ Nộ vụ, Bộ Giáo dục, Tư pháp, Tài chính, Hoạch định chính sách, Bộ Kinh tế của hai nước”.

* Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk ngày 8-10 cho biết nước này sẽ chi 66 triệu euro (khoảng 83,5 triệu đô la Mỹ) xây tường dọc theo biên giới trên bộ dài 2.000 ki lô mét với Nga. Trong cuộc họp nội các, ông Yatsenyuk nhấn mạnh kiểm soát khu vực biên giới với Nga là điểm mấu chốt trong kế hoạch hòa bình của Ukraine.

Dự kiến, đến tháng 4-2015, công việc xây dựng sẽ hoàn tất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới