Thứ Sáu, 21/06/2024, 19:06
30.6 C
Ho Chi Minh City

Ai Cập giữ bản quyền Kim Tự Tháp  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai Cập giữ bản quyền Kim Tự Tháp  

Hình tượng nhân sư bên bờ sông Nile rồi sẽ được bảo vệ

(TBKTSG Online) Trước việc các khu resort lấy chủ đề Ai Cập xuất hiện khắp nơi từ Las Vegas cho tới Tokyo, Ai Cập dự kiến sẽ ban hành đạo luật đòi tiền tác quyền của những di tích lịch sử như Kim Tự Tháp hay tượng nhân sư mỗi khi chúng được mô phỏng lại.  

Vào đầu tuần này, ông Zahi Hawass, lãnh đạo Hội đồng Tối cao Bảo tồn Cổ vật Ai Cập, cho biết Ai Cập cần làm như vậy để có chi phí bảo dưỡng hàng ngàn di tích lịch sử của đất nước.  

Ông nói, “Đạo luật mới ngăn cấm những công trình mà Hội đồng Tối cao Bảo tồn Cổ vật Ai Cập đánh giá là sao chép 100% mô hình di tích lịch sử Ai Cập”  

“Nếu đạo luật được thông qua thì nó sẽ được áp dụng đối với tất cả các nước trên thế giới. Như thế chúng tôi mới có thể bảo đảm lợi ích của đất nước mình,” ông Hawass cho biết thêm.  

Ông tiết lộ hội đồng đã thỏa thuận về đạo luật này và có thể nó sẽ được thông qua trong phiên họp quốc hội kỳ sắp tới. Ông khẳng định việc này sẽ không gây tổn thất gì cho các nghệ nhân.  

“Ai Cập là nơi duy nhất có quyền giữ bản quyền và kiếm lời từ những di tích đó. Tuy nhiên, đạo luật không cấm các nghệ sĩ địa phương và quốc tế kiếm lời từ việc vẽ tranh hay những tác phẩm mô phỏng theo các di tích Ai Cập thuộc mọi thời đại – miễn là họ không sao y bản chính. Các nghệ sĩ có quyền tìm cảm hứng từ tất cả những vật quanh đây, bao gồm cả các di tích” ông Hawass nói.  

Khi được hỏi về những tác động của đạo luật mới đối với Khách sạn Luxor nằm ở trung tâm bài bạc Las Vegas của Mỹ, ông Hawass khẳng định rằng khu resort đó “mặc dù có hình dạng kim tự tháp nhưng nó không sao chép hoàn toàn di tích.”  

Khách sạn sang trọng này đã quảng cáo trên trang web của mình rằng đó là “toà nhà duy nhất trên thế giới có hình dạng Kim Tự Tháp”. Tuy nhiên, ông Hawass cho biết nội thất của khách sạn này hoàn toàn khác với kết cấu nội thất Ai Cập cổ.  

Lời tuyên bố của ông Hawass xuất hiện sau khi tờ nhật báo Ai Cập Al-Wafd cho đăng một bài trước lể Giáng Sinh đề nghị khách sạn ở Las Vegas này chi một phần lợi nhuận từ việc cho thuê phòng và kinh doanh cờ bạc cho thành phố Luxor (Ai Cập).  

Bài báo phàn nàn rằng “có tới 35 triệu du khách tới Las Vegas để tham quan bản sao của thành phố Luxor. Trong khi đó chỉ có 6 triệu khách tới thành phố Luxor thật ở Ai Cập.”  

Trong khi đó, ông Samir Farag, lãnh đạo hội đồng thành phố Luxor ở phía Nam Ai Cập, nhận định rất khó ngăn cấm việc sử dụng hình dáng kim tự tháp.  

Trúc Phương (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới