Chủ Nhật, 14/07/2024, 21:50
26.2 C
Ho Chi Minh City

Ai Cập: Biểu tình sau đảo chính, ít nhất 30 người chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai Cập: Biểu tình sau đảo chính, ít nhất 30 người chết

Phúc Minh

Ai Cập: Biểu tình sau đảo chính, ít nhất 30 người chết
Đụng độ giữa những người ủng hộ và chống đối Tổng thống Mohamed Morsi tại Ai Cập. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ và chống đối Tổng thống Mohamed Morsi trên khắp Ai Cập ngày 5-7 khiến ít nhất 30 chết và khoảng 210 người khác bị thương – quan chức Bộ Y tế Ai Cập Khaled el-Khatib cho biết.

Hàng chục ngàn người Hồi giáo đổ ra đường đòi đưa ông Morsi trở lại ghế tổng thống. Đám đông người biểu tình của hai phe ném gạch đá và pháo hoa vào nhau.

Các vụ đụng độ càng tăng sau khi 4 người ủng hộ ông Morsi bị sát hại cũng như sự xuất hiện bất ngờ của nhà lãnh đạo tối cao phong trào Anh em Hồi giáo Mohammed Badie. Ông Badie kêu gọi những người ủng hộ không từ bỏ các cuộc xuống đường đến khi ông Morsi khôi phục chức vụ.

Những người biểu tình phản đối ông Morsi cũng có tuyên bố tương tự. Phong trào Mặt trận cứu quốc và các tổ chức thanh niên kêu gọi công chúng xuống đường “bảo vệ quyền hợp pháp đa số trước những âm mưu hiểm độc của Anh em Hồi giáo”.

Các cuộc đụng độ kết thúc sau khi ít nhất 7 xe thiết giáp được huy động xua đuổi những người ủng hộ ông Morsi.

Bộ ngoại giao Mỹ lên án tình trạng bạo lực và kêu gọi toàn thể nhà lãnh đạo Ai Cập lên án việc sử dụng vũ lực đổ máu giữa những người biểu tình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki, khẳng định: “Người dân Ai Cập phải đoàn kết để giải quyết các khác biệt một cách hòa bình, không sử dụng bạo lực”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới