Thứ Hai, 15/07/2024, 06:50
26.2 C
Ho Chi Minh City

Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 278 người chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 278 người chết

Thanh Tuyền

Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 278 người chết
Hơn 200 người chết trong các cuộc biểu tình bạo lực ở Ai Cập. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Ai Cập và hàng ngàn người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi ngày 14-8 khiến 278 người ủng hộ ông Morsi chết và 2.000 người khác bị thương – đây là ngày đẫm máu nhất trong nhiều thập kỷ qua tại nước đông dân nhất thế giới Ả-rập.

Chính phủ Ai Cập cho hay ít nhất 43 cảnh sát thiệt mạng ngoài 278 người trên khi bạo lực lan rộng khỏi thủ đô Cairo đến các thị trấn và thành phố khác trên khắp Ai Cập.

Chính phủ lâm thời dưới sự hậu thuẫn của quân đội đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cho quân đội quyền lực không giới hạn. Nhà chức trách áp đặt lệnh giới nghiêm trong 1 tháng từ 19 giờ đến 6 giờ tại Cairo và một số thành phố khác, trong đó có Alexandria – thành phố cảng lớn nhất Ai Cập.

Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohamed Ibrahim tuyên bố lực lượng an ninh sẽ không cho phép có thêm bất cứ cuộc biểu tình ngồi nào sau khi cảnh sát giải tán 2 trại biểu tình tại Cairo do những người ủng hộ ông Morsi lập nên.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Morsi cắm trại tại 2 địa điểm chính ở Cairo kể từ khi ông bị lật đổ vào ngày 3-7 và tuyên bố sẽ không rời khỏi đường phố đến khi ông trở lại nắm quyền.

Bất chấp lời kêu gọi kiềm chế và thỏa thuận chính trị quốc tế, các cuộc tấn công vẫn liên tiếp nổ ra với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Phó Tổng thống Ai Cập tuyên bố từ chức

Sau khi hàng trăm người chết trong cuộc trấn áp của lực lượng an ninh nhằm vào người ủng hộ Tổng thống Morsi, Phó tổng thống Ai Cập Mohamed ElBaradei – người từng đoạt giải Nobel Hòa bình và là nguyên Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) – thông báo từ chức.

Trong bức thư gửi Tổng thống lâm thời Ai Cập Adly Mansour, ông ElBaradei cho biết lương tâm bị cắn rứt do những mất mát về người có thể tránh được.

Các nước lên án bạo lực tại Ai Cập

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon lên án cuộc bạo động tại Ai Cập ngày 14-8 và nói rất tiếc khi nhà chức trách Ai Cập sử dụng vũ lực nhắm vào các cuộc biểu tình của người Hồi giáo.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói bạo động không phải là giải pháp và sẽ gây chia rẽ thêm. Ông yêu cầu chính phủ Ai Cập tôn trọng nhân quyền căn bản và kêu gọi người biểu tình tránh bạo động.

Các cường quốc châu Âu cũng kêu gọi chính phủ Ai Cập và phe Hồi giáo đối lập tránh leo thang bạo động và quay lại đối thoại. Phát ngôn viên Liên minh châu Âu (EU) Peter Stano nói tin tức từ Cairo cực kỳ đáng lo ngại, bạo động không dẫn tới giải pháp và kêu gọi các bên kiềm chế tối đa.

Việc chính phủ Ai Cập trấn áp bạo lực những người ủng hộ ông Morsi cũng khiến lãnh đạo các nước Hồi giáo lên án. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mô tả vụ trấn áp là một cuộc thảm sát. Ông hối thúc Hội đồng Bảo an LHQ và Liên đoàn Ả-rập hành động ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng trên.

Iran cũng gọi vụ việc trên là cuộc thảm sát và cảnh cáo nếu không thay đổi, chính phủ Ai Cập sẽ khiến cuộc cách mạng của nhân dân Ai Cập đi chệch hướng.

Phúc Minh

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới