Thứ Bảy, 13/07/2024, 19:40
30 C
Ho Chi Minh City

AGPPS bán cổ phần giá ưu đãi cho nông dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

AGPPS bán cổ phần giá ưu đãi cho nông dân

Sơn Nghĩa

AGPPS bán cổ phần giá ưu đãi cho nông dân
Nông dân sẽ được mua cổ phiếu của AGPPS để tăng thêm thu nhập và giúp họ gắn bó với ruộng đồng hơn. Ảnh: AGPPS

(TBKTSG Online) – Để gắn kết nông dân với công ty thông qua các dự án Cánh đồng mẫu lớn, Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS) sẽ tăng thêm vốn bằng cách bán cổ phần cho nông dân trong tháng 8 tới.

Trao đổi với TBKTSG Online hôm 15-7, ông Huỳnh Văn Thòn, Tổng giám đốc AGPPS cho biết, thông qua đợt tăng vốn lần này, công ty dự kiến sẽ huy động thêm 80 tỉ đồng, tương đượng gần 15% vốn điều lệ của công ty hiện nay (621 tỉ đồng).

AGPPS sẽ bán cổ phiếu ưu đãi cho những nông dân sản xuất giỏi và đã gắn bó với công ty nhiều năm với giá 30.000 đồng/cổ phần.

Hiện giá cổ phiếu của AGPPS đang giao dịch trên thị trường ở mức 57.000 đồng/cổ phiếu. “Thay vì tăng vốn sở hữu của Nhà nước ở AGPPS như dự kiến, chúng tôi đã đề nghị Chính phủ phát hành cổ phiếu bán cho nông dân để khuyến khích người nông dân gắn bó với ruộng đồng và tăng thu nhập cho họ”, ông Thòn nói. Mức cổ tức dự kiến mà nông dân được hưởng từ cổ phiếu của  AGPPS sẽ vào khoảng 20%/năm.

Trả lời TBKTSG Online về việc nông dân sẽ lấy tiền ở đâu để mua cổ phiếu, ông Thòn cho biết, AGPPS đã đề xuất với Nhà nước cho nông dân vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp để mua cổ phiếu của công ty. Đề xuất này đang được xem xét, tuy nhiên, theo ông Thòn, sẽ được chấp nhận và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cho nông dân vay với sự bảo lãnh của AGPPS.

Nhiều cổ đông trong nước và nước ngoài của công ty cũng ủng hộ AGPPS phát hành cổ phiếu cho nông dân để tăng vốn hơn là sử dụng tiền của ngân sách để tăng tỷ lệ sở hữu của Nhà nước.

Trước đó, theo Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp thuộc Văn phòng Chính phủ, Nhà nước dự kiến sẽ bổ sung vốn điều lệ cho công ty mẹ của tập đoàn, tổng công ty là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, đầu tư bổ sung vốn để duy trì hoặc tăng tỷ lệ vốn nhà nước đang tham gia tại các doanh nghiệp khác. Cụ thể, Nhà nước có kế hoạch tăng vốn sở hữu của Nhà nước cao hơn tỷ lệ 30% như hiện nay ở Công ty Bảo vệ thực vật An Giang trong năm 2013.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới