Thứ Tư, 19/06/2024, 21:54
30 C
Ho Chi Minh City

ADB: tăng trưởng kinh tế châu Á chậm lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB: tăng trưởng kinh tế châu Á chậm lại

Phúc Minh

ADB: tăng trưởng kinh tế châu Á chậm lại
Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) dự báo các nước phát triển tại châu Á (45 nước) sẽ tăng trưởng 5,7% năm nay và năm tới. ẢNh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) dự báo các nước đang phát triển tại châu Á (45 nước) sẽ tăng trưởng 5,7% năm nay và năm tới – giảm so với 5,9% năm ngoái – do Trung Quốc (nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới) tăng trưởng chậm lại, vật giá giảm và chính sách tiền tệ thắt chặt của Mỹ có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế thường niên của ADB, công bố hôm nay 30-3, Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 6,5% năm nay và 6,3% năm tới.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng từ 6,5-7% năm nay và tăng trưởng trung bình 6,5% trong 5 năm tới. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cho rằng mức tăng trưởng này chỉ có thể đạt được nếu Trung Quốc nới lỏng tiền tệ và tài khóa mạnh tay. Hiện, nước này vẫn đang phải giải quyết vấn đề dư thừa công suất và tăng tốc tái cơ cấu.

ADB cho biết đầu tư tại Trung Quốc giảm mạnh sẽ tiếp tục gây sức ép lên nền kinh tế dù có thể được bù đắp phần nào bằng chi tiêu công cho cơ sở hạ tầng và các vấn đề môi trường. Tuy nhiên, tiêu dùng tại Trung Quốc được dự báo vẫn mạnh.

Ấn Độ được dự báo là một trong những nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất khu vực, với tốc độ tăng trưởng 7,4% năm nay và 7,8% năm tới.

Các nước Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng trưởng 4,5% năm nay và 4,8% năm tới – cao hơn so với 4,4% năm ngoái. Trong đó, chính sách mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng và thúc đẩy đầu tư tư nhân của Indonesia sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả khu vực Đông Nam Á.

ADB cảnh báo một số nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào xuất khẩu, trong khi giá dầu và giá các loại hàng hóa khác suy yếu, sẽ có triển vọng không chắc chắn.

ADB cho rằng các nước châu Á nên thực hiện nhiều biện pháp tăng năng suất, đầu tư vào cơ sở hạ tầng cần thiết và duy trì vĩ mô ổn định để nâng cao tiềm năng tăng trưởng, tránh tác động từ bất ổn toàn cầu.

Tốc độ tăng trưởng của các nước và khu vực tại châu Á (theo dự báo của ADB):

Quốc gia/ khu vực

Tốc độ tăng trưởng năm 2015 (%)

Tốc độ tăng trưởng năm 2016 (%)

Tốc độ tăng trưởng năm 2017 (%)

Các nước đang phát triển tại châu Á (45 nước)

5,9

5,7

5,7

Trung Quốc

6,9

6,5

6,3

Ấn Độ

7,6

7,5

7,8

Nam Á

7,0

6,9

7,3

Đông Nam Á

4,4

4,5

4,8

Việt Nam

6,7

6,7

6,5

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới