Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:06
26.2 C
Ho Chi Minh City

ADB phê duyệt khoản hỗ trợ trị giá 4,6 triệu đô la Mỹ cho Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB phê duyệt khoản hỗ trợ trị giá 4,6 triệu đô la Mỹ cho Việt Nam

Vân Ly

(KTSG Online) – Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 7-7 cho biết đã phê duyệt khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 4,6 triệu đô la Mỹ để giúp Chính phủ Việt Nam tăng cường các quan hệ đối tác công – tư (PPP), phát triển khu vực tư nhân và cải cách doanh nghiệp nhà nước.

ADB phê duyệt khoản hỗ trợ trị giá 4,6 triệu đô la Mỹ cho Việt Nam
Hoạt động giới thiệu sản phẩm của APH – một doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. Ảnh minh họa: Vân Ly

Hỗ trợ kỹ thuật này sẽ cung cấp tư vấn về chính sách, giúp chuẩn bị dự án cơ sở hạ tầng và tăng cường năng lực thể chế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Khoản tài trợ bao gồm 2,7 triệu đô la Mỹ viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Canada và 1,9 triệu đô la Mỹ viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Úc – cả hai đều do ADB quản lý.

Ông Donald Lambert, chuyên gia chính về phát triển khu vực tư nhân của ADB, nhận định: “Việt Nam đã đạt được thành tựu phát triển kinh tế – xã hội ấn tượng trong ba thập niên vừa qua với việc duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhờ những cải cách thể chế. Để đạt được các mục tiêu của chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2021-2030, duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức 6-7% và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam sẽ cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách kinh tế, mở rộng vai trò của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy sự phát triển của quốc gia”.

Từ năm 2011 tới 2020, Việt Nam đã đầu tư khoảng 117 tỉ đô la Mỹ vào cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của Việt Nam vẫn tụt hậu so với các nước khác trong khu vực.

Việt Nam sẽ cần huy động khoảng 237 tỉ đô la Mỹ trong giai đoạn từ 2021 tới 2030 để bù đắp sự thiếu hụt về cơ sở hạ tầng, con số này cao hơn 49 tỉ đô la Mỹ so với quỹ đạo chi tiêu trước đây.

Nhận thấy tiềm năng của khu vực tư nhân trong việc đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng còn thiếu hụt, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2021-2030 của Việt Nam đã ưu tiên gỡ bỏ những rào cản, để mở cửa cho cạnh tranh và xây dựng một môi trường hỗ trợ nhằm tăng cường sự đóng góp của khu vực tư nhân vào nền kinh tế. Trong đó có cả vai trò lớn hơn trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Hỗ trợ kỹ thuật mới của ADB sẽ giúp tư vấn chính sách về PPP và phát triển khu vực tư nhân, thí điểm những dự án áp dụng các nguyên tắc G20 về đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng và tăng cường năng lực thể chế về PPP và phát triển khu vực tư nhân.

Được biết, ADB cam kết đạt tới một khu vực châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới