Chủ Nhật, 23/06/2024, 01:34
27.3 C
Ho Chi Minh City

ADB hỗ trợ Việt Nam 4 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB hỗ trợ Việt Nam 4 tỉ đô la Mỹ

Ayumi Konishi, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam – Ảnh: website toquoc

Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), ông Ayumi Konishi, cho biết sẽ hỗ trợ Việt Nam cả khu vực công lẫn tư nhân, với khoảng hơn 4 tỉ đô la Mỹ cho giai đoạn 2007-2009.

Ông Ayumi Konishi đã có cuộc trả lời phỏng vấn dành cho phóng viên TTXVN trước thềm chuyến thăm Việt Nam từ ngày 19 đến 21-2 của Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda nhằm thảo luận những vấn đề liên quan đến tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam và các biện pháp tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và ADB.

Về những ưu tiên hợp tác giữa ADB và Việt Nam trong năm 2008 và những năm tiếp theo, ông cho biết chiến lược của ADB là giúp Chính phủ Việt Nam thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2006-2010. Theo ông Ayumi Konishi, chiến lược của ADB sẽ vươn tới cả khu vực công lẫn khu vực tư nhân, với khoảng hơn 4 tỉ đô la Mỹ cho riêng giai đoạn 2007-2009.

Trong tương lai, sự trợ giúp này sẽ lớn hơn để đáp ứng những nhu cầu đầu tư theo kế hoạch phát triển 5 năm của Chính phủ Việt Nam. ADB sẽ tập trung hỗ trợ Việt Nam tiếp tục chiến lược “kinh doanh dẫn dắt tăng trưởng kinh tế” thông qua việc loại bỏ bốn cản trở chính là cơ sở hạ tầng yếu kém, các vấn đề về chính sách, điều hòa tài chính và phát triển nguồn nhân lực.

ADB cũng sẽ giúp Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh các nỗ lực thực hiện ‘tăng trưởng có lợi cho toàn xã hội’ thông qua hỗ trợ ngành y tế và phát triển nông thôn đồng thời đảm bảo sự bền vững về môi trường bằng cách quản lý tài nguyên hiệu quả và đầu tư vào cải thiện môi trường đô thị.

Theo người đứng đầu văn phòng ADB tại Việt Nam, ADB sẽ giúp Việt Nam đối phó với những ảnh hưởng từ sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

ADB bắt đầu các hoạt động hỗ trợ Việt Nam từ năm 1993. Trong giai đoạn 1993-2006, ADB đã dành cho Việt Nam khoảng 4 tỉ USD. Cùng với chiến lược hỗ trợ Việt Nam giai đoạn 2006-2010, ADB là bên cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất ở Việt Nam kể từ năm 2007 xét về quy mô chương trình hỗ trợ hàng năm.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới