Thứ Hai, 15/07/2024, 19:19
31 C
Ho Chi Minh City

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đông Á năm 2012

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đông Á năm 2012

Trúc Như

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đông Á năm 2012
ADB cảnh báo một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tác động đến châu Á.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ngày 6-12 một lần nữa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á năm 2012 và cảnh báo tác động lan rộng từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Theo dự báo, tăng trưởng của 14 nền kinh tế trong khu vực Đông Á sẽ đạt 7,2% vào năm 2012 thay vì 7,5% như dự báo hồi tháng 9. ADB vẫn duy trì mức dự báo năm 2011 là 7,5%.

Khu vực Đông Á gồm Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và các nền kinh tế Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc và Đài Loan.

Trong báo cáo, ADB cho biết nguyên nhân hạ dự báo tăng trưởng chủ yếu do nhu cầu bên ngoài yếu đi, đồng thời cảnh báo vấn đề nợ của châu Âu có thể biến thành cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đông Á là khu vực kinh tế mới nổi, sẽ không có khả năng miễn dịch trước những tác động từ bên ngoài, dễ bị tổn thương đến sự phát triển kinh tế và đặt ra những thách thức về thay đổi chính sách.

Ông Iwan Azis, người đứng đầu Ban hội nhập kinh tế khu vực của ADB, cho biết: “Vòng ảnh hưởng lan rộng đầu tiên sẽ nhắm vào các nước có định hướng xuất khẩu. Vòng ảnh hưởng lan rộng lần hai sẽ ảnh hưởng đến tất cả nền kinh tế Đông Á”.

Báo cáo kêu gọi các nhà hoạch định chính sách đưa ra biện pháp kịp thời và dứt khoát để khu vực sớm vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

ADB cũng cảnh báo về các nguy cơ khác như mất ổn định dòng vốn và lạm phát. Tuy nhiên, lạm phát dường như đã đạt đỉnh ở hầu hết các nền kinh tế Đông Á và ADB đã không đưa ra dự đoán về cuộc suy thoái trong khu vực này.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới