Thứ Bảy, 15/06/2024, 00:52
28.9 C
Ho Chi Minh City

ADB cho vay cải thiện môi trường kinh doanh, tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB cho vay cải thiện môi trường kinh doanh, tài chính

Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam hôm 24-12 ký hai thỏa thuận vay vốn hỗ trợ hai chương trình có tổng giá trị 100 triệu đô la Mỹ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) và hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực tài chính phi ngân hàng.

Theo đó, ADB hỗ trợ hai chương trình, gồm Chương trình phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ lần thứ 2 và tiểu chương trình 2 của Chương trình hỗ trợ lĩnh vực tài chính lần thứ 3.

Được trích lời trong thông cáo, ông Ayumi Konishi – Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi mong được thấy sự phát triển của các ngành công nghiệp hỗ trợ, trong đó có DNVVN, thông qua khuôn khổ pháp lý, hành chính và kinh tế vĩ mô tốt hơn, cũng như việc DNVVN được tiếp cận tốt hơn các nguồn tài chính”.

Đối với lĩnh vực tài chính, chương trình vừa được phê duyệt sẽ tập trung vào sự ổn định tài chính toàn diện và phát triển lĩnh vực tài chính phi ngân hàng, bao gồm các thị trường chứng khoán và trái phiếu, cũng như tăng cường các luật và quy định nhằm tăng tính minh bạch và bảo vệ các nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Chương trình được kỳ vọng sẽ giúp ngành tài chính đa dạng và vững vàng hơn với tỷ trọng đóng góp của thị trường vốn cho các hoạt động đầu tư trong nước sẽ tăng lên để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. Phạm vi và hiệu quả lớn hơn của các kênh tài chính trung gian phi ngân hàng sẽ tăng cường sự ổn định của lĩnh vực tài chính thông qua nâng cao cạnh tranh, giúp giảm thiểu rủi ro từ bất ổn định trong lĩnh vực tài chính.

Theo các cải cách đã được thống nhất, chương trình cố gắng đưa môi trường pháp chế đối với thị trường vốn lên ngang bằng với các tiêu chuẩn quốc tế, bằng cách cải thiện cơ chế công bố thông tin, và tạo khuôn khổ vững vàng hơn cho việc phát hành trái phiếu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới