Thứ Tư, 26/06/2024, 05:55
26.2 C
Ho Chi Minh City

ADB cho Indonesia vay 1 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB cho Indonesia vay 1 tỉ đô la Mỹ

Huỳnh Hoa

Kinh tế không chính thức là một yếu tố tạo nên sức bền của nền kinh tế Indonesia trong cơn khủng hoảng. Ảnh Bloomberg

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa quyết định cho Indonesia vay 1 tỉ đô la Mỹ, giúp chính phủ nước này tăng khả năng khắc phục tác động của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay.

Quyết định của ADB được đưa ra hôm nay thứ Năm 4-6 cùng lúc với việc Ngân hàng trung ương Indonesia thông báo giảm lãi suất cơ bản 25 điểm phần trăm, xuống còn 7% – mức thấp nhất trong 4 năm nay –  để thúc đẩy tăng trưởng sau khi chỉ số lạm phát tháng 5-2009 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua, còn 6,04%/năm.

Bà Mirinda Goeltom, quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương Indonesia, cho biết ngân hàng còn nhiều “dư địa” để tiếp tục giảm lãi suất trong tương lai vì dự báo lạm phát năm nay chỉ ở mức 5%/năm và hoạt động cho vay liên ngân hàng đang bắt đầu sôi động trở lại sau thời gian dài đóng băng.

Khoản tín dụng 1 tỉ đô la Mỹ của ADB hỗ trợ một phần vào chi tiêu công của Indonesia. Mới đây, Indonesia cũng đã nhận được cam kết tài trợ 2 tỉ đô la từ Ngân hàng Thế giới, 1,5 tỉ đô la từ Nhật Bản và dự kiến Úc cũng sẽ tài trợ 1 tỉ đô la.

Tuy vậy, theo bà Sri Mulyani Indrawati, Bộ trưởng Tài chính Indonesia, các khoản vay này sẽ chỉ được sử dụng trong trường hợp ngân sách của đất nước không đáp ứng đủ nhu cầu chi tiêu, mà khả năng này khó xảy ra vì Indonesia mới huy động được 3 tỉ đô la Mỹ thông qua việc phát hành trái phiếu chính phủ. “Chúng tôi sẽ sử dụng các khoản vay này như khoản dự phòng những nhu cầu đột xuất và sẽ kết hợp nó với các nguồn vốn thị trường để đạt được sự phối hợp tài chính tốt nhất xét về chi phí và độ rủi ro”, bà Sri Mulyani Indrawati nói.

Trong quý 1 vừa qua, kinh tế Indonesia tăng trưởng ở mức 4,4%/năm, thấp nhất trong 5 năm qua nhưng cao hơn các nền kinh tế láng giềng đang bị suy thoái vì khủng hoảng toàn cầu. Với thành tích này, Indonesia được đánh giá là nước quản lý kinh tế vĩ mô tốt nhất và nền kinh tế có sức bền nhất so với nhiều quốc gia khác có cùng trình độ phát triển.

Ngân hàng trung ương Indonesia dự báo tăng trưởng GDP năm nay sẽ vào khoảng 3-4%, trong khi chính phủ nước này kỳ vọng mức tăng trưởng 4,5%.

Cơ sở cho sự ổn định của nền kinh tế Indonesia là tiêu thụ nội địa chiếm tới 60% GDP, hệ thống ngân hàng gần như không bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tín dụng nhà đất bên Mỹ và lạm phát được kiểm soát hữu hiệu.   Tuy vậy, để thúc đẩy tăng trưởng, chính phủ Indonesia đã triển khai gói kích cầu 73.300 tỉ rupiah, tương đương 7,2 tỉ đô la Mỹ, chủ yếu để giảm thuế cho doanh nghiệp và đầu tư vào các công trình hạ tầng cơ sở thiết yếu.

Theo ông Fauzi Ichsan, chuyên gia của ngân hàng Standard Chartered, khu vực kinh tế không chính thức hùng mạnh cũng là một yếu tố tạo nên sức bền của kinh tế Indonesia. “Kinh tế không chính thức đóng góp khoảng 40% nền kinh tế nội địa. Tuy không thể hiện trong số liệu thống kê song nó hoạt động như một tấm lưới an sinh xã hội không chính thức của đất nước”, ông nói.  

(theo FT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới