Thứ Hai, 17/06/2024, 20:52
28.9 C
Ho Chi Minh City

ADB: châu Á cần tạo nhiều việc làm chất lượng cao hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB: châu Á cần tạo nhiều việc làm chất lượng cao hơn

Thanh Tuyền

ADB: châu Á cần tạo nhiều việc làm chất lượng cao hơn
Ông Changyong Rhee, kinh tế trưởng của ADB, phát biểu châu Á cần tạo việc làm chất lượng cao để duy trì tăng trưởng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho rằng các nước đang phát triển trong khu vực cần tạo ra nhiều việc làm chất lượng cao hơn nữa nếu muốn giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh như trong hai thập kỷ qua.

Ông Changyong Rhee, kinh tế trưởng của ADB, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Singapore ngày 23-8 cho rằng: “Châu Á đã vựợt qua các khu vực khác về tăng trưởng và tạo ra việc làm từ năm 1990 nhưng vẫn là ngôi nhà của phần lớn người nghèo trên thế giới”. Ông cho rằng với chất lượng việc làm như trước mắt, tốc độ tăng trưởng sẽ ít ấn tượng hơn.

Dẫn chứng bằng các số liệu được ADB thu thập, ông Rhee cho biết 2/3 số công nhân ở các nước châu Á, đựợc thuê dưới hình thức hợp đồng không chính thức, trong năm 2008. Lao động tạm thời chiếm tỷ lệ khá cao trong lực lượng lao động ở các nước như Ấn Độ với khoảng 80%, Thái Lan với 54%, trong khi tỷ lệ này tại các nước đang phát triển của châu Âu tương đối thấp.

ADB khuyến nghị các nước thu nhập thấp ở châu Á tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người lao động di chuyển từ nông thôn ra thành phố để có cơ hội tìm kiếm công việc được trả lương cao hơn cũng như hỗ trợ hoạt động giúp tăng năng suất lao động ở các lĩnh vực phi nông nghiệp tại nông thôn, đồng thời tăng cường an sinh xã hội cho các lao động ký hợp đồng không chính thức.

Ông Rhee cũng nhận định tăng trưởng kinh tế châu Á tại thời điểm này vẫn ổn định và đủ khả năng ứng phó với sự suy giảm tại các nền kinh tế phát triển trừ khi nó trở thành một cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu.

(Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới