Thứ Sáu, 14/06/2024, 04:21
28.9 C
Ho Chi Minh City

ActionAid hỗ trợ cải cách hành chính tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ActionAid hỗ trợ cải cách hành chính tại Việt Nam

(TBKTSG Online) – Tổ chức phi chính phủ quốc tế ActionAid Việt Nam thông báo mới triển khai dự án “Xây dựng khung giám sát quá trình cải cách hành chính ở Việt Nam có sự tham gia của người dân”.

Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tài trợ 1 triệu đô la Mỹ cho dự án này để triển khai quá trình giám sát cải cách hành chính với sự tham gia của người dân tại bốn tỉnh Đak Lak, Điện Biên, Lai Châu và Hà Tĩnh từ năm 2008 đến năm 2010.

Theo ông Phan Văn Ngọc, Giám đốc quốc gia ActionAid Việt Nam, dự án được xây dựng trên cơ sở lời kêu gọi của Đại sứ quán Đan Mạch về việc đóng góp cho kế hoạch tăng cường sự tham gia của xã hội dân sự vào quá trình thúc đẩy một nền quản trị nhà nước hiệu quả.

Dự án đề ra ba mục tiêu cụ thể, bao gồm hỗ trợ người dân tiếp cận thông tin theo quyền hạn của mình, thí điểm mô hình khung giám sát quá trình cải cách hành chính ở Việt Nam thông qua các tổ chức dựa vào cộng đồng ở cấp địa phương, và nâng cao chất lượng đại biểu hội đồng nhân dân nhằm thúc đẩy tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Ngọc thừa nhận, khả năng tiếp cận thông tin về cải cách hành chính của người dân tại nhiều địa phương còn rất hạn chế, trong khi giữa dân và cán bộ hành chính lại tồn tại khoảng cách lớn, dẫn đến thực trạng là việc giám sát quá trình cải cách hành chính công trong dân hầu như không được cải thiện.

Hơn nữa, trên thực tế nhiều cán bộ hành chính cấp xã, huyện không hiểu rõ nhiệm vụ của mình là gì cùng với năng lực chuyên môn hạn chế khiến cho họ không thể hoàn thành việc phục vụ dân. “Chúng tôi đã đến hai huyện tại Đăk Lăk và nhận thấy còn tồn tại một số vấn đề, như năng lực cán bộ cấp huyện, xã còn kém, họ thậm chí không hiểu cải cách hành chính là gì”, ông Ngọc nói. 

Ông Peter Lysholt Hansen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, cho rằng, mục đích của dịch vụ công là phục vụ người dân, vì vậy các thông tin liên quan đến dịch vụ này phải minh bạch.

“Người dân phải biết điều gì đang diễn ra tại nơi họ sinh sống, họ phải biết quyền lợi của họ trong các dự án tại địa phương, ví dụ như ngân sách xây dựng trường học tại xã là bao nhiêu, vì đó là tiền thuế do họ đóng góp”, ông Hansen nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Đại sứ Đan Mạch khuyến nghị, phải có cơ chế rõ ràng, minh bạch trong hệ thống hành chính công cấp địa phương vì điều này đảm bảo một hệ thống tốt và giảm nguy cơ tham nhũng.

Ông Hasen cũng chia sẻ với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng Việt Nam phải tăng tốc lĩnh vực cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa. Ông cho rằng thách thức thực tế là Việt Nam phải chuyển đổi từ những kế hoạch thành hành động.

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới