Thứ Ba, 18/06/2024, 02:15
27.8 C
Ho Chi Minh City

ACCIONA (Tây Ban Nha) muốn đầu tư hạ tầng tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ACCIONA (Tây Ban Nha) muốn đầu tư hạ tầng tại Việt Nam

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Tập đoàn ACCIONA, doanh nghiệp chuyên về cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo của Tây Ban Nha, đã chính thức thành lập và ra mắt Công ty ACCIONA Việt Nam hôm 17-10 để tham gia đầu tư các dự án hạ tầng tại Việt Nam.

ACCIONA (Tây Ban Nha) muốn đầu tư hạ tầng tại Việt Nam
Các nhà đầu tư Tây Ban Nha trao đổi về tiềm năng đầu tư tại Việt Nam tại lễ ra mắt Công ty ACCIONA Việt Nam – Ảnh: Minh Thanh

Sau khi thành lập công ty tại Việt Nam, ACCIONA sẽ làm việc với các đối tác bản địa để tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng dựa vào thế mạnh của tập đoàn xây dựng Tây Ban Nha này, bao gồm xây dựng cầu, sân bay, tàu điện, cảng, bệnh viện, nhà máy sản xuất năng lượng tái tạo và nhà máy lọc nước.

Ông Luis Castilla, Giám đốc điều hành mảng Cơ sở hạ tầng của ACCIONA cho biết, điều khiến tập đoàn đưa ra quyết định đầu tư tại Việt Nam vì cam kết của Việt Nam trong việc tăng cường công suất nguồn năng lượng tái tạo với mục tiêu tăng tính bền vững. Đồng thời, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ cấp nước. “Tất cả những mục tiêu này khiến chúng tôi coi Việt Nam là một thị trường đầu tư tiềm năng lâu dài”, ông nói.

Dù tập đoàn này chưa nêu danh mục các dự án đầu tư tại Việt Nam nhưng các dự án hạ tầng như sân bay, đường cao tốc, tàu điện ngầm là những dự án mà tập đoàn nhắm tới. Một trong những lý do là Tây Ban Nha đã duyệt cho Việt Nam vay 500 triệu euro từ nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển (ODA) để đầu tư tuyến metro số 5 giai đoạn 1 của TPHCM từ ngã tư Bảy Hiền đến cầu Sài Gòn. Trong đợt sơ tuyển các nhà đầu tư tham gia dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông vừa qua cũng có sự tham gia của một số nhà đầu tư đến từ Tây Ban Nha.

Bà Maria Jesus Figa Lopez Palop, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam, phát biểu tại sự kiện rằng, mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Tây Ban Nha ngày càng bền chặt hơn kể từ khi kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng lên hơn 3 tỉ đô la Mỹ trong năm 2018.

Sự hiện diện của ACCIONA tại đã đánh dấu một bước ngoặt cho sự mở rộng hợp tác và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, cũng như trở thành một bước tiến lớn trong việc kêu gọi các doanh nghiệp Tây Ban Nha khác nắm bắt cơ hội khai thác tiềm năng của Việt Nam.

Tập đoàn ACCIONA được thành lập vào năm 1931. Tập đoàn hiện có mặt tại hơn 40 quốc gia trên thế giới, với đội ngũ hơn 40.000 chuyên gia. Công ty đặt mục tiêu trở thành đối tác lâu dài tại Việt Nam, với việc phát triển các dự án cơ sở hạ tầng về giao thông và cung ứng nước.

Mời xem thêm:

TPHCM xin nhận 500 triệu euro từ Tây Ban Nha để xây metro

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới