Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:59
35 C
Ho Chi Minh City

ACB vẫn đang xử lý nợ liên quan đến bầu Kiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ACB vẫn đang xử lý nợ liên quan đến bầu Kiên

Thảo Nguyên

ACB vẫn đang xử lý nợ liên quan đến bầu Kiên
Cổ đông chất vấn nhiều vấn đề tại kỳ họp đại hội đồng cổ đông ACB năm nay. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 8-4, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2016, trong đó vấn đề tồn đọng nơi sáu công ty liên quan đến “bầu” Kiên hiện đã được xử lý tới đâu và trích dự phòng thế nào được đa số các cổ đông chất vấn ban chủ tọa.

Trả lời vấn đề này của cổ đông, ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB, cho biết khoản nợ của nhóm sáu công ty liên quan đến bầu Kiên hiện còn 5.767 tỉ đồng, nhưng tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp trong nhóm này cân đối được nợ vay.

Kế hoạch xử lý các khoản nợ này cũng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê chuẩn. ACB đang tiếp tục kế hoạch xử lý các khoản nợ này trong năm 2016, với mục tiêu thu hồi nợ trong năm khoảng 2.000 tỉ đồng.

Về câu hỏi trích lập dự phòng cho nợ của nhóm sáu công ty là bao nhiêu, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết ACB đã tiên liệu tình huống xấu nhất và dự kiến trích lập dự phòng 1.000 tỉ cho nợ của nhóm sáu công ty này, trong đó trích lập 200 tỉ đồng trong quí 1/2016. ACB đánh giá có khả năng thu phần lớn khoản nợ này và có thể hoàn nhập dự phòng.

Lãnh đạo của ngân hàng cũng thừa nhận có một số nội dung mà năm vừa qua có thể làm tốt hơn. Con số lợi nhuận đạt xấp xỉ 3.000 tỉ đồng, tuy nhiên ngân hàng đã phải dành hơn 1.600 tỉ đồng xử lý các tồn đọng. Vì vậy, ACB còn phải kiên trì và có biện pháp quyết liệt hơn để giải quyết sớm nhất các vấn đề trong thời gian tới.

Đối với các khoản nợ tại các ngân hàng 0 đồng, lãnh đạo ACB cũng trả lời rõ cho cổ đông tại đại hội. Cụ thể, theo chủ tọa, 400 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng đã quá hạn lãi. Từ quí 4-2015, ACB và Ngân hàng Xây dựng với sự chỉ đạo của NHNN đã cơ cấu khoản nợ này trong 5 năm, mỗi năm trả 1/5. Tức là khoản tiền gửi này sẽ được thu hồi hàng năm theo lộ trình đã được phê duyệt đến ngày 30-9-2020 và mức lãi là 2%. Khoản tiền gửi này được đảm bảo bằng trụ sở của Ngân hàng Xây dựng với giá trị tài sản đảm bảo được đánh giá là hơn 400 tỉ đồng, như vậy là hoàn toàn an toàn.

Năm 2015, ngân hàng đã trích lập dự phòng 176 tỉ đồng, và theo đánh giá của ngân hàng, nếu đến quí 2-2016, khoản này trở lại nợ nhóm 1 thì ACB sẽ hoàn nhập dự phòng.

Khoản tiền 772 tỉ đồng tại GPBank, ngân hàng đã đàm phán mua tài sản cố định để gán nợ. Tính đến ngày hôm qua 7-4, ACB đã mua nợ hơn 500 tỉ đồng, chuyển nợ từ không sinh lời tốt sang sinh lời tốt, với lãi suất 9,2%.

Khoản còn lại 272 tỉ, từ nay đến 30-9, ACB chuẩn bị thủ tục mua tài sản do GPBank sở hữu trên cơ sở phê duyệt của NHNN. Năm 2016, ACB sẽ tất toán các khoản tiền gửi liên ngân hàng không sinh lời và chuyển thành tài sản sinh lời tốt.

Xem thêm:

Bầu Kiên vẫn "phủ bóng" lên ACB

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới