Thứ Ba, 18/06/2024, 22:36
29.5 C
Ho Chi Minh City

ACB khẳng định sàn giao dịch vàng không trục trặc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ACB khẳng định sàn giao dịch vàng không trục trặc

Một phiên giao dịch tại sàn giao dịch vàng – Ảnh: www.tienphong.vn

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo Ngân hàng Á Châu (ACB) ngày 22-2 đưa ra kết luận rằng hệ thống của sàn giao dịch vàng ACB không hề bị sự cố trong phiên giao dịch ngày 21-2 khi khá nhiều lệnh của nhà đầu tư đã không được khớp.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Giám đốc khối vận hành hệ thống của ACB, cho biết, ngay khi nhận được khiếu nại của nhà đầu tư, toàn bộ lãnh đạo ACB đã tổ chức họp khẩn, đồng thời kiểm tra lại toàn bộ hệ thống giao dịch và có kết luận như trên.

Phiên giao dịch ngày 21-2 đã có khối lượng giao dịch khá lớn, nhiều nhất tính từ thời điểm lập sàn. Cụ thể có tổng cộng 2.873 lệnh được nhập vào hệ thống với khối lượng giao dịch 145.800 lượng. Tính riêng thời điểm nhà đầu tư khiếu nại (2 giờ 30 đến 4 giờ chiều), có 712 lệnh của nhà đầu tư đã vào được hệ thống.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) sáng 22-2 niêm yết giá mở cửa ở mức 17,77 triệu đồng/lượng mua vào và 17,85 triệu đồng/lượng bán ra. Về cuối giờ sáng, giá vàng SJC bán ra tăng lên 17,87 triệu đồng/lượng và đóng cửa ngày giao dịch ở mức 17,98 triệu đồng.

Công ty SJC cũng cho hay trong ngày 22-2 đã mua vào 20.000 lượng và bán ra khoảng 7.800 lượng.

Đây là thời điểm nhà đầu tư bán vàng đã mua từ đầu năm 2008 đến giờ để thu lợi nhuận, theo Trưởng phòng Kinh doanh SJC.

Theo ông Hưng, chiều 21-2 khi giá vàng trong nước và thế giới liên tục biến thiên, nhà đầu tư đã tính toán chốt lời hoặc cắt lỗ do đó cùng lúc nhiều lệnh của nhà đầu tư đã đổ vào hệ thống. Việc này dẫn đến lệnh của nhà đầu tư có bị chậm so khớp.

Ông Hưng cho rằng, vì sàn không xảy ra sự cố nên ACB cũng sẽ không có bất cứ hình thức đền bù nào cho nhà đầu tư.

Về việc ACB, với tư cách là người sáng lập sàn có được phép tham gia mua bán hay không, ông Hưng cho rằng, về luật pháp, ngân hàng có quyền tham gia giao dịch cùng nhà đầu tư miễn sao bảo đảm tính minh bạch.

Việc tham gia mua bán trên sàn giao dịch vàng của ACB, mọi nhà đầu tư đều biết và đã được thể hiện rõ trong hợp đồng nhà đầu tư ký với ngân hàng. Lệnh đặt của nhà đầu tư được so khớp theo phương thức khớp lệnh liên tục và tự động, ưu tiên về giá và thời gian. Mọi nhà đầu tư giao dịch đều bình đẳng như nhau, kể cả ”trọng tài” là ACB.

“Hơn nữa, hoạt động của sàn giao dịch vàng ACB còn có sự giám sát của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước”, ông Hưng cho biết.

HỒNG ÁNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới