Thứ Ba, 18/06/2024, 12:37
32.3 C
Ho Chi Minh City

ACB cho vay dài hạn, lãi suất cố định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 

ACB cho vay dài hạn, lãi suất cố định

Lãnh đạo ACB và Standard Chartered Bank ký hợp đồng đánh dấu đợt phát hành trái phiếu thành công – Ảnh: ĐỨC LUẬN

(SGTO) – Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) sẽ cho các doanh nghiệp vay vốn trung và dài hạn với lãi suất cố định nhằm giúp các doanh nghiệp tránh rủi ro do lãi suất biến động.

Ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB, cho biết hiện nay hầu hết các ngân hàng cho các doanh nghiệp vay trung và dài hạn với lãi suất thả nổi vì phần lớn nguồn vốn huy động của ngân hàng là ngắn hạn. Ở ACB, tổng vốn huy động hiện nay là 62.400 tỉ đồng, trong đó chỉ có 5% là vốn trung và dài hạn. Trong khi đó, tổng dư nợ cho vay đạt 25.700 tỉ đồng nhưng có đến 40% là dư nợ trung và dài hạn.

Sở dĩ sắp tới ACB có thể cho vay trung, dài hạn với lãi suất cố định là vì ACB vừa phát hành xong 2.250 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm với lãi suất 8,6%/năm, chỉ cao hơn lãi suất trái phiếu Chính phủ 45 điểm cơ bản. Ngân hàng Standard Chartered Bank, một cổ đông chiến lược của ACB, làm đại lý phát hành trái phiếu này.

Theo kế hoạch, từ đây đến quí 1 năm sau, ACB sẽ tổ chức một hoặc hai đợt phát hành trái phiếu nữa với các kỳ hạn dài hơn như 10 hoặc 15 năm, nhằm huy động đủ số tiền 6.500 tỉ đồng mà Ngân hàng Nhà nước đã cho phép ACB cách đây hai tháng.

ĐỨC LUẬN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới