Thứ Hai, 24/06/2024, 17:47
29 C
Ho Chi Minh City

Ác quỷ Nam Kinh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ác quỷ Nam Kinh

Hải Nguyên

(TBKTSG Online) – Câu chuyện bắt đầu từ năm 1937 tại Nam Kinh, diễn biến đến năm 1990 ở Tokyo.

Grey – một sinh viên đại học London đến Tokyo để theo đuổi một nỗi ám ảnh. Cô muốn tìm kiếm một cuộn phim về cuộc thảm sát Nam Kinh năm 1937. Mọi người cho rằng cuộn phim đó không tồn tại và cô bị coi là người điên.

Người duy nhất có thể giúp cô là một nạn nhân sống sót sau vụ thảm sát. Người này hiện đang làm việc tại một trường đại học ở Tokyo, suốt ngày vùi đầu vào sách vở và luôn đề phòng người lạ, ông dường như không có gì để chia sẻ với cô.

Cô đơn và tuyệt vọng trong một thành phố xa lạ, Grey đành chấp nhận làm tiếp viên tại một hộp đêm cao cấp để vừa sinh sống vừa tiếp tục thuyết phục người được coi là sở hữu cuộn phim. Tại đây, cô đã gặp một ông trùm xã hội đen già tàn tật và luôn được bảo vệ bởi những tên tội phạm khét tiếng. Người ta đồn rằng, ông ta vẫn sống khỏe mạnh nhờ một thần dược bí ẩn – thứ mà nhiều kẻ muốn chiếm được bằng mọi giá.

Người đàn ông sống sót sau vụ thảm sát là Sử Trùng Minh, khi đó là một trợ lý nghiên cứu trẻ ở Đại học Giang Tô. Vì vợ có mang, ông chọn ở lại Nam Kinh thay vì đi di tản. Mặt khác, ông tin tưởng và buộc vợ cũng phải tin rằng sẽ không có chuyện gì xảy ra với những “thường dân”.

Ác quỷ Nam Kinh là một tên sĩ quan trong quân đội Nhật. Đó là một gã đàn ông bệnh tật, tuyệt vọng đến mức sẵn sàng thử bất cứ phương thuốc nào, kể cả ăn thịt người.

Cuối cùng Grey cũng được xem cuộn phim sau những nguy hiểm tưởng chừng mất mạng. Trong đó tên ác quỷ ngày xưa – ông trùm già hiện nay – đã rạch bụng vợ của Sử Trùng Minh móc thai nhi ra. Bé gái vẫn còn sống khi rời bụng mẹ. Giống như những người lính Nhật trở về nước sau cuộc chiến ở Trung Quốc, hắn ta mang theo một chiếc hộp. Chiếc hộp đúng ra được dùng để hồi hương tro cốt đồng đội đã hi sinh nhưng hắn ta dùng vào một việc khác. Và cùng với đứa bé, hắn còn mang nỗi đau của một người cha. Người cha đó đã dùng cuộc đời còn lại của mình để tìm theo dấu vết của con gái.

Câu chuyện đan xen giữa quá khứ (nhật ký của Sử Trùng Minh) và hiện tại (những tìm kiếm của Grey). “Ác quỷ Nam Kinh” ra đời năm 2004, nằm trong danh sách best-seller của Sunday Time; giành được Giải thưởng Tiểu thuyết hình sự của năm, của Hiệp hội Nhà văn hình sự; giải thưởng Tác phẩm hình sự xuất sắc của tạp chí Elle và Prix du Polar SNCF. Tác phẩm được thai nghén khi tác giả còn rất trẻ, tình cờ nhìn thấy một bức ảnh lính Nhật chặt đầu một thường dân Nam Kinh. Tác giả Mo Hayder, dịch giả Quỳnh Lê, công ty Nhã Nam, NXB Văn Học.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới