Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:01
25.6 C
Ho Chi Minh City

AbbVie, Coca: Hai cổ phiếu siêu tiềm năng trong dài bạn bạn không nên bỏ lỡ 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nếu bạn là một nhà đầu tư với tầm nhìn dài hạn, và đang cần tìm những “chú gà đẻ trứng vàng” thì AbbVie (ABBV) và Coca-Cola (KO) là hai mã cổ phiếu có thể “đánh bại thị trường” trong năm nay. Đây là hai mã sẽ đứng vững bất chấp những biến động sắp tới của nền kinh tế toàn cầu nhờ có nền tảng vững chắc và các sản phẩm chất lượng cao. 

Giới phân tích còn nhận định, AbbVie (ABBV) và Coca-Cola (KO) không chỉ là những cỗ máy kiếm tiền mà còn mang lại rất nhiều tiền mặt cho cổ đông thông qua cổ tức. Từ đầu năm đến nay, cả hai cổ phiếu đều mang lại lợi nhuận tích cực và đang có hiệu suất tốt hơn S&P 500.

1. AbbVie

Điều biến AbbVie thành một khoản đầu tư mua và nắm giữ chắc chắn là công ty này hoạt động trên nhiều lĩnh vực rất đa dạng, có biên lợi nhuận tuyệt vời và tạo ra rất nhiều dòng tiền tự do. Đó là những động lực lớn giúp công tỵ trụ vững và lớn mạnh qua nhiều năm. 

Các lĩnh vực công ty chiếm ưu thế bao gồm nhiều thế mạnh liên quan đến lĩnh vực trị liệu như ung thư, miễn dịch học, khoa học thần kinh, thẩm mỹ và chăm sóc mắt. AbbVie có khoảng một chục thử nghiệm đang được tiến hành, nhiều trong số đó đang ở giai đoạn 3 và đã gần đến đích.

Tuy nhiên, một điểm sáng cần phải nhắc tới trong năm nay, là doanh thu lớn hơn 1 tỉ đô la Mỹ từ một số loại thuốc mới, bao gồm các phương pháp điều trị miễn dịch Skyrizi và Rinvoq. Đây là hai sản phẩm đã bù đắp sự sụt giảm doanh thu không thể tránh khỏi từ thuốc trị viêm khớp dạng thấp bán chạy nhất thế giới – Humira. 

Loại thuốc này sẽ hết hạn bảo hộ độc quyền vào năm tới sau khi tích lũy được gần 16 tỉ đô la Mỹ doanh thu trong ba quý gần nhất. Nhà đầu tư đang lo ngại về “vách đá bằng sáng chế” của Humira, nhưng ban lãnh đạo công ty vẫn đặt niềm tin vào mức doanh thu đỉnh điểm từ bộ đôi Skyrizi và Rinvoq. 

Thực tế là mọi công ty chăm sóc sức khỏe thành công đều phải lo lắng về việc thay thế các sản phẩm bán chạy nhất của mình vào một thời điểm nào đó. Bằng sáng chế không tồn tại mãi mãi, và các nhà đầu tư định hướng dài hạn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nên ưu tiên đầu tư vào các doanh nghiệp như AbbVie với các chỉ số cơ bản vững chắc, đủ khả năng mua lại một doanh nghiệp lớn (chẳng hạn như thương vụ mua lại nhà sản xuất Botox Allergan trị giá 63 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020) hoặc đủ khả năng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cũng như củng cố đường ống phát triển của mình. AbbVie đều đã thực hiện được những điều này.

Với doanh thu 57,8 tỉ đô la Mỹ và mức lợi nhuận mạnh mẽ 13,3 tỉ đô la Mỹ trong 12 tháng qua, các chỉ số cơ bản vững chắc của AbbVie đã giúp công ty có một vị thế tuyệt vời để tiếp tục tăng trưởng trong khi vẫn đứng vững trước khó khăn. AbbVie cũng đã tích lũy được dòng tiền tự do 21,9 tỉ đô la Mỹ trong bốn quý vừa qua. Để khuyến khích hơn nữa các nhà đầu tư dài hạn, AbbVie cũng trả tỷ suất cổ tức 3,6% (tốt hơn mức trung bình của S&P 500 là 1,7%). Và công ty cũng đang là Vua Cổ tức.

Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức giá cao gấp 22 lần thu nhập, bằng với mức trung bình của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tóm lại, AbbVie là một khoản đầu tư toàn diện vững chắc mà bạn có thể mua và nắm giữ đến hết đời.

2. Coca-Cola

Một công ty hàng tiêu dùng hàng đầu như Coca-Cola không phải lúc nào cũng phải phát minh lại sản phẩm mới vì họ có thể dựa vào sự thành công của các thương hiệu đã dẫn đầu trong nhiều thập kỷ và tạo ra nhiều biến thể của sản phẩm đó. Nhưng công ty cũng đã đa dạng hóa với các sản phẩm tốt cho sức khỏe hơn để không bị phụ thuộc quá nhiều vào một vài dòng sản phẩm. Với hàng trăm thương hiệu trong danh mục sản phẩm của mình, Coca-Cola có thể phục vụ nhiều loại khách hàng khác nhau.

Trong kết quả thu nhập gần đây nhất (cho 3 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9), doanh thu của công ty đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái lên 11,1 tỉ đô la Mỹ. Doanh thu các sản phẩm thương hiệu Coca-Cola đã tăng 3%. Nhưng doanh thu của thương hiệu Coca-Cola Zero Sugar còn ấn tượng hơn, tăng đến 11%. Ngay cả các sản phẩm nước, thể thao, cà phê và trà của công ty cũng tạo ra tăng trưởng cao hơn ở mức 5%. Tốc độ tăng trưởng này là rất đáng khích lệ. Nó cũng cho thấy sự đa dạng hóa mà Coca-Cola đạt được trong những năm qua đã giúp công ty trở nên vững chãi hơn và là một cổ phiếu tốt hơn để mua trong dài hạn.

Công ty đã tạo ra lợi nhuận 9,9 tỉ đô la Mỹ trên doanh thu 42,3 tỉ đô la Mỹ trong bốn quý vừa qua, tương đương tỷ suất lợi nhuận ấn tượng 23%. Dòng tiền tự do trong khoảng thời gian này cũng rất mạnh, đạt hơn 10 tỉ đô la Mỹ.

Giống như AbbVie, Coca-Cola cũng là Vua Cổ tức với tỷ suất tương đối cao ở mức 2,7%. Với giá cao gấp 28 lần thu nhập, cổ phiếu Coca-Cola hơi đắt (mức trung bình của S&P 500 là 20 lần). Tuy nhiên, con số đó có thể cải thiện khi nền kinh tế phục hồi và công ty tiếp tục tìm ra cách để tăng trưởng. Đối với một công ty hàng đầu và có hoạt động vững chắc như Coca-Cola, thật dễ dàng để nhà đầu tư biện minh cho một chút chênh lệch định giá này.

Đầu năm 2023, AbbVie Inc dự kiến sẽ chia trả cổ tức 1,48 đô la Mỹ vào ngày 12-1. Trong khi đó Coca Cola sẽ dự kiến chia cổ tức vào quí 1-2023 chưa rõ ngày chính thức.

Theo https://www.fool.com/investing/2022/12/08/2-forever-stocks-you-can-buy-and-forget-about/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới